Trang TTĐT Sở Tư pháp Hà Tĩnh

Chi tiết

 • Chi hội Luật gia Sở Tư pháp Hà Tĩnh nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
 • Chi hội Luật gia Sở Tư pháp Hà Tĩnh nằm trong số các Chi hội đầu tiên được Ban Chấp hành lâm thời Hội Luật gia tỉnh Hà Tĩnh vận động thành lập trước kỳ Đại hội lần thứ nhất của Hội (nhiệm kỳ 1998 - 2004). Trải qua nhiều giai đoạn xây dựng và phát triển, đến nay, Chi hội đã lớn mạnh và trưởng thành, khẳng định là một trong những Chi hội nòng cốt của Hội Luật gia tỉnh.
 •  Nhìn lại những năm đầu mới thành lập, trong khó khăn chung của Ngành Tư pháp Hà Tĩnh giai đoạn đầu tái lập tỉnh, tổ chức và hoạt động của Chi hội Luật gia Sở Tư pháp gặp nhiều thách thức. Đó là những năm mà tổ chức bộ máy của Sở Tư pháp đang trong giai đoạn hoàn thiện, vì vậy, Chi hội Luật gia của Sở có số Hội viên không nhiều. Đồng thời, điều kiện về kinh phí, cơ sở vật chất thiếu thốn đã ảnh rất lớn đến việc triển khai các hoạt động của Chi hội. Qua các giai đoạn xây dựng và phát triển, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Hội Luật gia tỉnh và cấp ủy cơ quan, tổ chức của Chi hội Luật gia Sở Tư pháp từng bước được củng cố và đến nay được đánh giá là một trong số các Chi hội có tổ chức mạnh. 37/37 Hội viên của Chi hội hiện nay đều có trình độ Đại học Luật, trong đó, nhiều đồng chí có trình độ Thạc sỹ Luật. Qua các kỳ Đại hội, tham gia vào Ban Chấp hành, đồng chí Bí thư hoặc đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy Sở Tư pháp được tín nhiệm, bầu giữ chức vụ Chi hội trưởng Chi hội Luật gia Sở, vì vậy, hoạt động của Chi hội thường xuyên nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy cơ quan. Ngoài ra, các Hội viên có năng lực chuyên môn và phân bổ đồng đều ở các lĩnh vực công tác của Ngành là điều kiện thuận lợi để Chi hội triển khai có hiệu quả nhiệm vụ được giao.

  Với sự nổ lực phấn đấu không ngừng, các Hội viên Chi hội Luật gia Sở Tư pháp đã có nhiều đóng góp quan trọng vào việc thực hiện các nhiệm vụ của Ngành. Trong đó, đã tham mưu tiến hành thường xuyên, kịp thời, đồng bộ, có chất lượng công tác xây dựng, thẩm định, góp ý, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL, góp phần quan trọng vào việc xây dựng, hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Đặc biệt đã tham mưu tổ chức rà soát văn bản QPPL của UBND tỉnh ban hành từ năm 1991 đến nay, công bố danh mục văn bản QPPL hết hiệu lực thi hành, đồng thời xuất bản tập sách hệ thống hoá các văn bản QPPL còn hiệu lực, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong việc tra cứu, áp dụng. Công tác PBGDPL được tham mưu triển khai đồng bộ, sâu rộng bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội ở địa phương. Cho nên, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân được nâng lên, góp phần giảm thiểu tình trạng vi phạm pháp luật, khiếu nại, tố cáo vượt cấp, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Các Hội viên Chi hội Luật gia Sở Tư pháp đã có nhiều sáng kiến tham mưu đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý về hộ tịch trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt năm 2016, đã đưa Hà Tĩnh trở thành một trong 15 địa phương đầu tiên trên toàn quốc triển khai phần mềm đăng ký và quản lý hộ tịch. Đây được đánh giá là một bước đột phá về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân trong đăng ký hộ tịch và nâng cao hiệu quả thực thi nhiệm vụ của các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực này. Ngoài ra, các Hội viên của Chi hội đã tham mưu thực hiện tốt các hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, trợ giúp pháp lý, công chứng, chứng thực, cấp phiếu lý lịch tư pháp, quản lý Nhà nước về bồi thường nhà nước, bán đấu giá tài sản, luật sư, giám định tư pháp,…

   Một trong những điểm nhấn của Chi hội Luật Sở Tư pháp những năm trở lại đây đó là đã tham mưu triển khai kịp thời, có chất lượng việc lấy ý kiến Nhân dân trên địa bàn tỉnh đối với dự thảo Hiến pháp năm 2013, Bộ Luật dân sự 2015, Bộ Luật hình sự năm 2015 và nhiều dự thảo Luật quan trọng khác như: Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, Luật Ban hành văn bản QPPL năm 2015, Luật Tiếp cận thông tin năm 2016,… Đồng thời, tham mưu tổ chức hiệu quả hoạt động tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp năm 2013 và các Bộ luật, Luật này ngay sau khi được Quốc hội thông qua. Trong tham mưu tổ chức lấy ý kiến, cũng như tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp, các Bộ Luật và Luật, Chi hội đã tranh thủ và phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Hội Luật gia tỉnh, các cơ quan như Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Công đoàn viên chức tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan, tổ chức có liên quan khác.

            Trong sự cố môi trường biển xảy ra tại 4 tỉnh Miền Trung, Chi hội đã chỉ đạo các Hội viên tham mưu cho Lãnh đạo Sở thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ như: góp ý, thẩm định chính sách, văn bản của tỉnh hỗ trợ Nhân dân khắc phục sự cố môi trường; góp ý về pháp lý giải quyết các vụ, việc phát sinh từ sự cố này theo chỉ đạo của UBND tỉnh và đề nghị của các ngành, địa phương; đẩy mạnh các hoạt động PBGDPL, trợ giúp pháp lý tại các địa phương chịu ảnh hưởng bởi sự cố.

  Hội viên của Chi hội cũng đã năng nổ, hiệu quả trong việc tham gia góp ý về cơ sở pháp lý giải quyết các vụ, việc liên quan đến lĩnh vực đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng (như việc giải phóng mặt bằng thôn 2,3 Tân Phúc Thành, Kỳ Lợi, Thị xã Kỳ Anh năm 2016; việc sử dụng đất của Công ty TNHH Trường Đoán - Xuân An, Nghi Xuân năm 2017), chuyển đổi mô hình chợ (như việc chuyển đổi mô hình chợ Bắc Hà, Thành phố Hà Tĩnh năm 2016),….

  Các hoạt động của Chi hội Luật gia Sở Tư pháp được đánh giá cao, ghi nhận là một trong những lá cờ đầu của Hội Luật gia tỉnh. Hàng năm, nhiều Hội viên của Chi hội đã được tặng Bằng khen của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, khen thưởng của Hội Luật gia tỉnh và nhiều danh hiệu cao quý khác.

  Phát huy những thành quả đã đạt được, toàn thể Hội viên Chi hội Luật gia Sở Tư pháp tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, không ngừng nâng cao về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tăng cường đoàn kết, chủ động sáng tạo vượt qua mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tích cực đóng góp vào sự phát triển chung của Hội Luật gia tỉnh, xây dựng ngành Tư pháp Hà Tĩnh ngày một lớn mạnh./.

  Thành Trung


Thông báo