Trang TTĐT Sở Tư pháp Hà Tĩnh

Chi tiết

 • Kết quả công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ năm 2018
 • Năm 2017, được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy Sở Tư pháp, Ban Chấp hành Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, với sự đoàn kết, thống nhất của Ban Chấp hành và các đoàn viên, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Chi đoàn Sở Tư pháp đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
 • Năm 2017, được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy Sở Tư pháp, Ban Chấp hành Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, với sự đoàn kết, thống nhất của Ban Chấp hành và các đoàn viên, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Chi đoàn Sở Tư pháp đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

  Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sốnglà một trong những hoạt động trọng tâm của công tác xây dựng Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cũng như là mục tiêu cơ bản của hoạt động giáo dục thanh niên về tư tưởng, pháp luật, đạo đức và xây dựng lối sống lành mạnh.Đoàn viên Chi đoàn đã được tham gia học tập đầy đủ các lớp học Nghị quyết, chủ trương của Đảng, Đoàn do Đảng uỷ cơ quan và Đoàn cấp trên tổ chức. Đặc biệt, Đoàn viên đã tham gia góp ý các văn kiện chính trị Đại hội Đại biểu Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2017-2022một cách nghiêm túc, hiệu quả, được đoàn cấp trên đánh giá cao.

  Hưởng ứng Kế hoạch kỷ luật, kỷ cương hành chính và văn minh, văn hóa công sở năm 2017 trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của ngành Tư pháp, BCH Chi đoàn đã tổ chức ký cam kết thực hiện văn hóa công sở trong đoàn viên thanh niên. Chi đoàn cũng đã phối hợp với các Chi đoàn trong Khối Nội chính - Chính quyền tổ chức buổi sinh hoạt “Tuổi trẻ Khối Nội chính với văn hóa công sở”. Đặc biệt, được sự phân công của Đảng ủy, Chi đoàn Sở đã chủ trì thành lập Đội thi tìm hiểu tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại cuộc thi này, đội thi của Sở đã giành giải nhất Khối Nội chính - Chính quyền và giải khuyến khích toàn tỉnh.

  Công tác giáo dục truyền thống, giáo dục pháp luật tiếp tục được chú trọng,Chi đoàn đã tổ chức cho Đoàn viên tham gia đầy đủ các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn, ngày kỷ niệm của dân tộc, các cuộc sinh hoạt truyền thống; tổ chức cho Đoàn viên hành hương về các địa chỉ đỏ: Ngã 3 Đồng Lộc, Khu di tích lịch sử Truông Bồn, Nghĩa trang liệt sỹ Việt Lào, Nghĩa trang liệt sỹ Núi Nài; tham gia lễ tưởng niệm, thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sỹ Núi Nài ...Thông qua ngày sinh hoạt pháp luật hàng tháng, Đoàn viên đã làm báo cáo viên giới thiệu những quy định mới liên quan đến hoạt động của ngành hay pháp luật về dân số, vệ sinh, môi trường, phòng, chống các tệ nạn xã hội; ...

  Về phong trào xung kích trong hoạt động chuyên môn,Chi đoàn đã phối hợp với Trung Tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh tổ chức 02 đợt trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân vào các ngày thứ 7 và chủ nhật. Chủ trì tổ chức thực hiện Ngày pháp luật tháng 3 với chủ đề Luật Trẻ em năm 2016 và một số văn bản hướng dẫn. Chi đoàn cũng đã phối hợp với Phòng Xây dựng và kiểm tra VBQPPL thực hiện góp ý một số dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; rà soát văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương giao ban hành quy định chi tiết tại địa phương; tổ chức rà soát Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh tỉnh giai đoạn 2011 - 2017.

  Phong trào thanh niên tình nguyện, xây dựng nông thôn mớiđược triển khai với nhiều kết quả tích cực. Tại xã đỡ đầuXuân Đan, huyện Nghi Xuân,Chi đoàn đã hỗ trợ xây dựng“Đường điện thắp sáng làng quê”; phối hợp với Đoàn Khối Nội chính trao tặng Khu vui chơi cho trẻ em tại khuôn viên UBND xã.Bên cạnh đó, Chi đoàn đã tham giađóng góp kinh phí và cùng với Đoàn thanh niên Khối Nội chính - chính quyền tới thăm, trao tặng công trình “Thùng rác khu dân cư kiểu mẫu” tại xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân.

  Các phong trào thanh niên tình nguyện do Đoàn cấp trên tổ chức như;tham gia hỗ trợ, khắc phục cho đồng bào bị lũ lụt tại một số trường học trên địa bàn huyện Kỳ Anh; tham gia hiến máu nhân đạo…đã được các đoàn viên Chi đoàn nhiệt tình hưởng ứng và tham gia đầy đủ.Đặc biệt, trong tháng 10/2017, Chi đoàn đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ tư pháp trao trên 100 suất quà cho cho một số hộ dân bị thiệt hại sau cơn bão số 10 tại các huyện như Thị xã Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Can Lộc.

  Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thaovà công tác thiếu niên nhi đồngtiếp tục được Chi đoàn tổ chức thực hiện có hiệu quả. Các chương trình, hoạt động lớn của cơ quan, Đoàn Khối Nội chính Chính quyền đều được Đội văn nghệ Chi đoàn Sở Tư pháp tham gia nhiệt tình, sôi nôi như: tham gia buổi tọa đàm kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh, chào mừng Đại hội Công đoàn Sở Tư pháp, sinh hoạt chuyên đề văn hóa công sở… Tổ chức giao lưu bóng đá nam với Đoàn thanh niên PV 27 Công an tỉnh; tham gia giải bóng đá giành cho cán bộ đoàn khối, giải bóng đá do công đoàn viên chức tỉnh tổ chức, phối hợp Công đoàn tổ chức giao lưu bóng đá nữ cho công chức, viên chức, người lao động nhân ngày lễ 8/3;Tổ chức ngày quốc tế thiếu nhi 01/6 và dịp Tết Trung thu.

   Trong công tác xây dựng Đảngđược BCH Chi đoàn đặc biệt quan tâm và tích cực tham mưu cấp uỷ về công tác phát triển Đảng viên mới. Từ đầu năm đến nay, với việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam”, đã có 13 Đoàn viên được học đối tượng Đảng, 04 Đoàn viên đã được công nhận là Đảng viên chính thức, nâng tổng số Đảng viên trong tuổi sinh hoạt đoàn là 15 đồng chí. Hiện nay có 03 đoàn viên đang hoàn thiện thủ tục xét kết nạp đảng.

  Bên cạnh đó, công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2017 còn một số tồn tại như:Chưa thực hiện được nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề để thu hút Đoàn viên, thanh niên tham gia;là cơ quan hành chính sự nghiệp nên điều kiện kinh phí gặp nhiều khó khăn, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả hoạt động đoàn;một số đoàn viên ở các đơn vị sự nghiệp vì điều kiện khoảng cách địa lý nên chưa tham gia được đầy đủ các phong trào do đoàn đề ra.

  Nhằm phát huy những kết quả đạt được, đồng thời khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác đoàn và phong trào thanh niên, BCH Chi đoàn xác định một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018, đó là: Tiếp tục đổi mới về nội dung, hình thức, nâng cao hiệu quả công đoàn và phong trào thanh niên;Duy trì sinh hoạt chi đoàn đều đặn, đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt phù hợp với đặc điểm tình hình công tác đoàn và phong trào thanh niên trong giai đoạn hiện nay; Tích cực chủ động tham gia xây dựng tổ chức cơ sở Đảng, xây dựng cơ quan, đơn vị; bồi dưỡng, giáo dục, tạo môi trường thuận lợi để đoàn viên phấn đấu trở thành Đảng viên; Tổ chức và tham gia có hiệu quả các hoạt động kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc; Tiếp tục thực hiện tốt các phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội.

  Tin tưởng rằng, năm 2018 và những năm tiếp theo, công tác đoàn và phong trào thanh niên của Chi đoàn Sở Tư pháp sẽ phát triển hơn nữa./.

  Chi đoàn thanh niên

Thông báo