Trang TTĐT Sở Tư pháp Hà Tĩnh

Chi tiết

 • Sở Tư pháp Hà Tĩnh vận dụng hiệu quả hỗ trợ từ Dự án của Chính phủ Vương quốc Bỉ đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến Nhân dân
 • Cùng với sự hợp tác tích cực, hiệu quả từ Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức, địa phương, Sở Tư pháp đã vận dụng hiệu quả sự hỗ trợ của Chính phủ Vương Quốc Bỉ từ “Dự án hỗ trợ quản trị địa phương trách nhiệm giải trình, đáp ứng được tại tỉnh Hà Tĩnh” (RALG Hà Tĩnh) đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến Nhân dân trên địa bàn tỉnh.
 •  

   

  H. Ký kết Chương trình hợp tác thực hiện Dự án RALG Hà Tĩnh giữa Sở Tư pháp và BQLDA đầu tư xây dựng công trình DD&CN tỉnh (Nguồn Báo Hà Tĩnh điện tử)

   

  Trong tháng 5 và tháng 6/2018, Sở Tư pháp đã hoàn thành việc tổ chức 12 lớp tập huấn cho cán bộ, công chức, hòa giải viên ở cơ sở và tuyên truyền viên pháp luật các xã, phường thuộc thành phố Hà Tĩnh (gồm phường Bắc Hà, phường Thạch Quý và xã Thạch Hạ); các xã thuộc huyện Kỳ Anh (gồm xã Kỳ Đồng, xã Kỳ Thượng và xã Kỳ Xuân); các xã, thị trấn thuộc huyện Hương Sơn (gồm thị trấn Phố Châu, xã Sơn Hàm và xã Sơn Tây). Trung bình ở mỗi địa phương tổ chức 04 lớp, trong đó mỗi lớp có 100 học viên tham gia.

   

       

   

  H. Tập huấn cho 3 xã thuộc huyện Kỳ Anh

   

  Nội dung tập huấn được lựa chọn trên cơ sở khảo sát nhu cầu của các địa phương và học viên tham gia tập huấn. Đó là: pháp luật về đất đai; môi trường; xử lý vi phạm hành chính; tiếp cận thông tin; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp và hòa giải ở cơ sở. Sở Tư pháp đã lựa chọn mời một số báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, luật sư và chuyên gia đến từ các cơ quan cấp tỉnh trực tiếp làm giảng viên tại các lớp tập huấn. Chính vì vậy các lớp tập huấn đã được tổ chức đảm bảo chất lượng, nhận được sự đánh giá cao từ các địa phương và học viên.

  Đặc biệt, học viên tham gia các lớp tập huấn đến từ các xã đang thực hiện xây dựng nông thôn mới và các phường, thị trấn đang tập trung xây dưng đô thị văn minh. Do đó, hoạt động này càng có ý nghĩa thiết thực.

        

   

  H. Đ/c Đặng Quốc Vinh - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các học viên dự lớp tập huấn Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

   

  Ngày 29/6/2018, Sở Tư pháp đã tổ chức lớp tập huấn chuyên sâu Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước cho 300 học viên là cán bộ quản lý, pháp chế, báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật và hòa giải viên ở cơ sở. Đây là một văn bản Luật mới được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua ngày 20/6/2017 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2018, có vai trò và ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội hiện nay của cả nước nói chung và Hà Tĩnh nói riêng. Sở Tư pháp đã mời đồng chí Nguyễn Văn Bốn - Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước, Bộ Tư pháp là một chuyên gia hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực bồi thường Nhà nước trực tiếp làm giảng viên của lớp tập huấn này. Lớp tập huấn cũng vinh dự nhận được sự quan tâm của UBND tỉnh với sự có mặt của đồng chí Đặng Quốc Vinh - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự và chỉ đạo.

  Triển khai hoạt động xây dựng xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh là “mô hình điểm xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật”, Sở Tư pháp đã phối hợp với Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh tổ chức trao 05 loa truyền thanh, 4 tủ sách pháp luật (gồm có tủ và sách pháp luật) và 03 hộp thư để xã Kỳ Đồng tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân trên địa bàn. Trong các ngày 24/5/2018 và 05/6/2018, Sở Tư pháp đã tổ chức lớp tập huấn pháp luật về bồi thường, giải phóng mặt bằng và lớp tập huấn Bộ luật Dân sự năm 2015 cho cán bộ và Nhân dân xã, mỗi lớp có 150 học viên tham gia.

   

   

  H. Đại diện Lãnh đạo Sở Tư pháp và BQLDA đầu tư xây dựng công

   trình DD&CN tỉnh trao tặng cơ sở vật chất cho xã Kỳ Đồng

   

  Trong các ngày từ 02 - 10/7/2018, Hội thi Hòa giải viên giỏi đã được tổ chức điểm tại 09 đơn vị cấp xã gồm phường Bắc Hà, phường Thạch Quý và xã Thạch Hạ (thành phố Hà Tĩnh); xã Kỳ Đồng, xã Kỳ Thượng và xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh); thị trấn Phố Châu, xã Sơn Hàm và xã Sơn Tây (huyện Hương Sơn). Hội thi đã tạo ra sân chơi bổ ích, góp phần bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ hòa giải cho các Hòa giải viên. Đồng thời qua đó chuyển tải đến Nhân dân các văn bản pháp luật như: Luật Hòa giải ở cơ sở; Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới; Luật Tiếp cận thông tin; Luật Tín ngưỡng tôn giáo; Luật Trợ giúp pháp lý; Bộ luật Dân sự; Bộ Luật hình sự;… Việc tổ chức thi điểm thành công tại 09 đơn vị này sẽ tạo hiệu ứng, động lực mạnh mẽ để tổ chức tốt vòng thi sơ khảo tại 13 huyện, thành phố, thị xã diễn ra trong các tháng 8 - 9/2018 và vòng thi chung khảo tại tỉnh vào tháng 10/2018.

   

   

  H. Trao giải Hội thi Hòa giải viên giỏi tại xã Kỳ Đồng

   

  Cũng trong khuôn khổ thực hiện Dự án RALG Hà Tĩnh, đến nay Sở Tư pháp đã xây dựng 02 Chương trình truyền hình và 02 số tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật, kịp thời chuyển tải đến Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Nội dung các Chương trình truyền hình và các số tài liệu đã đề cập đến các văn bản pháp luật mới, được người dân quan tâm hiện nay như Luật tiếp cận thông tin, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo,… Các Chương trình và tài liệu này tiếp tục sẽ được Sở Tư pháp xây dựng đều đặn trong các tháng tới./.

  Thành Trung


Thông báo