Trang TTĐT Sở Tư pháp Hà Tĩnh

Tài liệu PBGDPL

 • Hỏi đáp lĩnh vực dân sự
 • Năm 2013 tôi có bán cho bà Ngọc trú tại xã Thạch Trung một chiếc xe máy, vì có quen biết từ trước nên tôi giao xe, giấy đăng ký xe và nhận tiền từ bà Ngọc, hai bên thống nhất một tuần sau sẽ đi làm hợp đồng công chứng về việc bán xe, nhưng qua 5 tháng sau bà Ngọc lấy lý do bận việc mà không chịu đi làm thủ tục mua bán xe, nghe người ta nói  nếu xe máy đó không may gây ra tai nạn thì tôi là người đứng tên đăng ký quyền sử dụng xe tôi sẽ phải chịu trách nhiệm, tôi đã liên lạc với bà Ngọc để giải quyết dứt điểm việc mua bán xe nhưng bà Ngọc vẫn lấy lý do bận việc không chịu đi làm thủ tục, tôi có thể lấy lại xe không?

                     Bà Nguyễn Thị Vân - Thành phố Hà Tĩnh - Tỉnh Hà Tĩnh

 • Hỏi đáp lĩnh vực dân sự
 • Vợ chồng tôi lấy nhau đã được hơn 7 năm, vì tính tình không hòa hợp, nên chúng tôi đã ly thân 2 năm nay, nhưng do vị trí công tác, lại sợ ảnh hưởng đến việc học hành của các con nên chúng tôi không ly hôn mà thỏa thuận yêu cầu Tòa án chia tài sản chung vợ chồng. Nhưng sau đó vợ tôi qua đời, vợ qua đời tài sản của vợ tôi do anh trai của vợ và bố mẹ vợ chiếm hữu, sử dụng. Cho tôi hỏi, vợ tôi chết không để lại di chúc thì tôi có quyền yêu cầu chia tài sản của vợ không?

                                   Ông Trần Đình Trí - Hương Khê - Hà Tĩnh

 • Hỏi đáp lĩnh vực dân sự
 • Năm 2013, do 2 gia đình sống gần nhau, qua lại thân thiết, tin người, tôi cho ông  Nguyễn Văn Cảnh vay 56.000.000 triệu đồng, nhưng chỉ viết giấy tay, khi vay hứa một tháng sau trả nhưng mãi đến nay vẫn không chịu trả, tôi đến nhà đòi nhiều lần nhưng ông hàng xóm bảo “khi nào có thì trả giỏi thì đi mà kiện, không có hợp đồng xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, ông chỉ dựa vào giấy viết tay Tòa án sẽ không giải quyết”, cho tôi hỏi tôi có quyền khởi kiện đòi lại tài sản không?

                                    Ông Nguyễn Văn Hải - Hương Sơn - Hà Tĩnh

 • Hỏi đáp lĩnh vực dân sự
 • Gia đình Tôi có một diện tích đất 200m vuông được bố mẹ cho, năm 2009 Tôi làm nhà ở, do xây nhà muộn hơn các hộ khác đất của Tôi? bị bao bọc bởi các bất động sản liền kề. Tại thời điểm đó Tôi được gia đình ông An cho mở lối đi khoảng 2m qua đất của gia đình ông An. Đến nay do mâu thuẫn giữa hai bên gia đình nảy sinh nên ông An đã ngăn đường và không cho gia đình  tôi đi nữa, ông An không cho hộ gia dình tôi đi qua nên việc đi lại của gia đình tôi gặp nhiều khó khăn (hiện nay các bất động sản xung quanh đều được xây dựng kiên cố và đi ra đường chính rất xa chỉ còn duy nhất gia đình ông An đất chưa xây và ra đường chính gần). Tôi muốn muốn hỏi theo quy định của pháp luật hiện nay quyền sử dụng bất động sản liền kề được quy định như thế nào?

                                   Ông Nguyễn Văn Bình - Huyện Đức Thọ - Tỉnh Hà Tĩnh


Thông báo