Trang TTĐT Sở Tư pháp Hà Tĩnh

Tài liệu PBGDPL

 • Hỏi đáp lĩnh vực dân sự
 • Gia đình Tôi có một diện tích đất 200m vuông được bố mẹ cho, năm 2009 Tôi làm nhà ở, do xây nhà muộn hơn các hộ khác đất của Tôi? bị bao bọc bởi các bất động sản liền kề. Tại thời điểm đó Tôi được gia đình ông An cho mở lối đi khoảng 2m qua đất của gia đình ông An. Đến nay do mâu thuẫn giữa hai bên gia đình nảy sinh nên ông An đã ngăn đường và không cho gia đình  tôi đi nữa, ông An không cho hộ gia dình tôi đi qua nên việc đi lại của gia đình tôi gặp nhiều khó khăn (hiện nay các bất động sản xung quanh đều được xây dựng kiên cố và đi ra đường chính rất xa chỉ còn duy nhất gia đình ông An đất chưa xây và ra đường chính gần). Tôi muốn muốn hỏi theo quy định của pháp luật hiện nay quyền sử dụng bất động sản liền kề được quy định như thế nào?

                                   Ông Nguyễn Văn Bình - Huyện Đức Thọ - Tỉnh Hà Tĩnh

 • Hỏi đáp lĩnh vực dân sự
 • Bố tôi có 3 người con, tôi là con trai trưởng, đầu năm 2010 bố tôi chết. Trước khi chết 5 ngày, trước sự có mặt của ông Ngọc, ông Long là những người hàng xóm, bố tôi di chúc miệng cho tôi một mảnh đất ở có diện tích 530m2,  tài sản ở trên đất là căn nhà ngói 3 gian và cho 2 em của tôi một mảnh đất khác với diện tích 720m2. Xin cho tôi hỏi những lời bố tôi di chúc trước khi chết như vậy có được công nhận là hợp pháp không ? Tôi có được hưởng tài sản bố tôi di chúc bằng miệng trước khi chết không?

                               Ông Nguyễn Văn Hoàng  - Thạch Hà – tỉnh Hà Tĩnh

 • Hỏi đáp lĩnh vực chính sách
 • Chồng tôi là thương binh có tỷ lệ thương tật 61% từ trần tháng 11 năm 2004, khi đó tôi chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp tiền tuất nên không được hưởng tiền tuất của chồng nay tôi đã 55 tuổi tôi có được hưởng chế độ tiền tuất của chồng không ?

                           Bà Đặng Thị Thắm - huyện Nghi Xuân - tỉnh Hà Tĩnh 

 • Hỏi đáp lĩnh vực chính sách
 • Tôi tham gia kháng chiến được xác nhận là Thương binh và đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Nay đang cư trú tỉnh khác không có điều kiện nhận trợ cấp hàng tháng tại địa phương, tôi lập giấy ủy quyền có xác nhận UBND cấp xã nơi cư trú thời gian tôi không có mặt tại địa phương để người thân nhận thay có được không ?

                                            Ông Võ Văn Năm – huyện Đức Thọ - tỉnh Hà Tĩnh

 • Hỏi đáp lĩnh vực chính sách
 • Tôi là thương binh có tỷ lệ thương tật là 71%, hàng năm địa phương tôi có tổ chức cho người có công đi điều dưỡng, có trường hợp được đi điều dưỡng một năm một lần, có trường hợp đi điều dưỡng 2 năm một lần, tôi muốn hỏi với tỷ lệ thương tật như tôi thì  được đi điều dưỡng mấy năm một lần? và nếu không đi điều dưỡng tập trung thì theo quy định như hiện nay tôi được hưởng mức tiền điều dưỡng như thế nào?

                           Ông Đinh Sỹ Thắng - huyện Đức Thọ - tỉnh Hà Tĩnh

 • Hỏi đáp lĩnh vực chính sách
 • Bố tôi là thương binh 61%, chết tháng 11/2012. Năm 23 tuổi, tôi bị khuyết tật nặng. Vậy, tôi có được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ khi bố tôi chết không? hồ sơ, thủ tục để được hưởng chế độ ưu đãi như thế nào?

                               Ông Nguyễn Văn Chuẩn - Hương Sơn - Hà Tĩnh

 • Hỏi đáp lĩnh vực chính sách
 • Em trai tôi là liệt sỹ, sau khi chồng mất em dâu tôi đi tái giá và được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng, vậy cho tôi hỏi em dâu tôi có được xem là thân nhân liệt sỹ không? hiện nay bố mẹ tôi đã mất không còn ai được hưởng tiền tuất hàng tháng, tôi còn có một cô em gái, em gái tôi ủy quyền cho tôi thờ phụng em trai tôi vậy tôi có được hưởng chế độ thờ cúng không?

                                        Ông  Trần Văn Tuấn - Vũ Quang- Hà Tĩnh

 • Hỏi đáp lĩnh vực bảo trợ xã hội
 • Em gái tôi không lấy chồng nhưng có 1 đứa con năm nay 02 tuổi (hiện nay trong giấy khai sinh chỉ ghi tên mẹ, không ghi tên bố và cũng không ai đến nhận con cả) do bị bệnh hiểm nghèo nên đã qua đời, bố mẹ tôi tuổi đã già sống phụ thuộc vào đồng lương trợ cấp hàng tháng của người cao tuổi, tôi cũng thuộc hộ nghèo  nên  không có khả năng để nuôi cháu, hoàn cảnh khó khăn như vậy tôi muốn hỏi cháu tôi có được trợ cấp hàng tháng không? Mức trợ cấp hiện nay là bao nhiêu?

                                  Bà Nguyễn Thị Thảo - Hương Sơn - Hà Tĩnh

 • Hỏi đáp lĩnh vực bảo trợ xã hội
 • Ở xã tôi đều là người cao tuổi nhưng có người 60 tuổi đã được hưởng tiền trợ cấp hàng tháng, nhưng có người phải 80 tuổi mới được hưởng tiền trợ cấp hàng tháng, cho tôi hỏi người cao tuổi như thế nào thì được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng?

                                        Ông  Nguyễn Văn Chiến – Lộc Hà – Hà Tĩnh

 • Hỏi đáp lĩnh vực bảo trợ xã hội
 • Bản thân tôi sinh ra đã bị khuyết tật ở tay và mắt, qua xác định mức độ khuyết tật tôi thuộc loại khuyết tật nặng, mức hưởng 270.000 đồng /tháng, tôi có một con trai năm nay 10 tuổi, chồng tôi bị tai nạn qua đời năm 2016. Hiện nay hoàn cảnh của tôi hết sức khó khăn (thuộc hộ nghèo), cho tôi hỏi bản thân bị  khuyết tật lại đơn thân nuôi con nhỏ tôi có được hưởng trợ cấp khuyết tật và trợ cấp nuôi con không? Nếu được thì mức hưởng hiện nay là bao nhiêu?

                         Nguyễn Thị Hạnh - huyện Can Lộc –tỉnh Tỉnh Hà Tĩnh