Thực hiện Quyết định số 471/QĐ-TTg ngày 26/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) giai đoạn 2019 – 2021”, Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 254/KH-UBND ngày 14/8/2019 về thực hiện Đề án này trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

        Nhằm triển khai có hiệu quả Đề án này, Sở Tư pháp đã đầu tư nâng cấp Cổng thông tin điện tử của Sở, trong đó xây dựng chuyên mục riêng về PBGDPL được bố trí ở giữa giao diện Cổng thông tin với nhiều nội dung phong phú như: Văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác PBGDPL; Văn bản, chính sách pháp luật mới; Tài liệu PBGDPL; Hoạt động PBGDPL ở cơ sở… Các chuyên mục này được cập nhật hàng ngày, đảm bảo tính thời sự, đồng thời bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của ngành và nhu cầu tìm hiểu pháp luật của Nhân dân. Cổng thông tin điện tử Sở Tư pháp được liên kết với Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp, Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật, Trang công báo của UBND tỉnh, Báo Pháp luật Việt Nam, Tạp Chí dân chủ- Pháp luật và nhiều địa chỉ tìm hiểu pháp luật tin cậy khác. Trung bình mỗi năm Cổng thông tin điện tử của Sở đăng tải hơn 1.000 tin, bài, văn bản, tài liệu PBGDPL,  trở thành kênh tuyên truyền pháp luật được các cơ quan, đơn vị và Nhân dân theo dõi, sử dụng, khai thác khi có nhu cầu tìm hiểu về pháp luật.

        Qua theo dõi của Sở Tư pháp, hiện nay các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND cấp huyện, cấp xã đã xây dựng cổng/trang thông tin điện tử, trong đó có nhiều địa phương, đơn vị xây dựng chuyên mục về PBGDPL. Hệ thống cổng/trang thông tin của các ngành, địa phương thường xuyên được cập nhật và có số lượt truy cập đáng kể. Trong giai đoạn 2019-2021, toàn tỉnh đã đăng tải 63.502 tài liệu trên internet. Để đảm bảo sự đa dạng và phong phú của Cổng/trang thông tin điện tử, Sở Tư pháp và các ngành, địa phương đã chú trọng đổi mới hình thức xây dựng các sản phẩm đăng tải. Bên cạnh việc đăng tải toàn văn các văn bản quy phạm pháp luật, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã xây dựng và đăng tải các tin ngắn, tờ gấp, tờ rơi, đĩa CD, Video, bản tin, tạp chí, hỏi đáp pháp luật, chương trình phóng sự, tọa đàm, các tin, bài viết phản ánh các hoạt động PBGDPL cũng như các quy định, phân tích pháp luật có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Một số Sở, ngành xây dựng các chuyên mục PBGDPL như: Tìm hiểu pháp luật, nghiên cứu bình luận, thông tin tuyên truyền...

        Hiện nay UBND tỉnh và các địa phương đã đầu tư trang bị phòng họp trực tuyến hiện đại, hình thức tập huấn trực tuyến được triển khai tại Hà Tĩnh từ rất sớm và mang lại hiệu quả cao, vừa đảm bảo nội dung tập huấn, vừa giúp các đại biểu tiết kiệm thời gian đi lại và đặc biệt hạn chế tập trung đông người trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

        Việc phổ biến, giáo dục pháp luật trên sóng phát thanh truyền hình và Báo điện tử của địa phương được thực hiện có hiệu quả. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng nhiều chương trình, chuyên mục phổ biến, giáo dục pháp luật, bố trí phát sóng ở khung giờ có nhiều người xem như: Văn bản pháp luật mới, Luật Sư của bạn, Theo dấu thư bạn xem truyền hình, Pháp luật và Đời sống, An ninh Hà Tĩnh…. góp phần tích cực vào việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ và Nhân dân. Báo Hà Tĩnh điện tử xây dựng chuyên mục Pháp luật, cập nhật kịp thời nội dung các chủ trương, chính sách mới và phản ánh thực tiễn thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh, thu hút sự quan tâm của độc giả.  Đơn cử như trong đợt cao điểm tuyên truyền pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Báo Hà Tĩnh điện tử đã đăng tải gần 600 tin bài, Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh mở 3 chuyên mục chuyên biệt, thực hiện 03 chương trình trực tiếp về bầu cử, sản xuất và phát sóng 570 tin, bài, phóng sự có liên quan đến bầu cử…

        Hình thức tuyên truyền pháp luật thông qua mạng xã hội facebook, zalo được một số ngành, địa phương khai thác có hiệu quả như: Sở Thông tin và truyền thông, Tỉnh đoàn, các huyện: Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Can Lộc, Thạch Hà... Trong đợt cao điểm chào mừng bầu cử, thông qua mạng xã hội, các ngành, địa phương thường xuyên tuyên truyền, đăng tải inforgraphics, các tin, bài, hỏi đáp về bầu cử ... giúp cán bộ, đảng viên, đoàn viên cùng đông đảo người dân nhận thức đầy đủ những thông tin cơ bản về bầu cử. Hoặc thông qua mạng xã hội để đăng tải các quy định của pháp luật về phòng chống bệnh truyền nhiễm, khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế; hướng dẫn cài đặt và khai báo y tế ứng dụng Bluezone ... góp phần nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh của người dân.

        Trong giai đoạn 2019-2021, tỉnh nhà cũng đã tích cực tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến do Trung ương tổ chức và đạt được kết quả cao. Tại cuộc thi trực tuyến Pháp luật học đường, Hà Tĩnh là 01 trong 05 tỉnh có số lượng thí sinh tham gia đông nhất, một học sinh đạt giải khuyến khích tại vòng chung kết toàn quốc, Sở Giáo dục Đào tạo Hà Tĩnh vinh dự nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp tại lễ tổng kết Cuộc thi này. Trong cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử, Chung tay vì an toàn giao thông, Pháp luật với mọi người…  Hà Tĩnh cũng là một trong 10 tỉnh có số người tham gia cuộc thi đông nhất cả nước. Bên cạnh việc tham gia hưởng ứng các cuộc thi do Trung ương tổ chức, trong năm 2021, thị xã Hồng Lĩnh đã tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử, Công an tỉnh tổ chức thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về phòng chống dịch Covid-19. Hiện nay Sở Tư pháp đang phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi trực tuyến Thanh niên với pháp luật.