Ngày 28/01/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã ban hành văn bản số 04-CV/BCĐ về thực hiện nghiêm ngặt biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến mới. Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ trướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Hội nghị trực tuyến chiều ngày 28/01/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện ngay một số nội dung sau:

-  Các địa phương chịu trách nhiệm khẩn trương rà soát, lập danh sách công dân từ nước ngoài về và công dân đến/trở về từ các địa phương có dịch (Hải Dương, Quảng Ninh...) trong vòng 14 ngày, thực hiện khai báo y tế, phân loại đối tượng để chỉ định thực hiện các biện pháp cách ly y tế phù hợp.

-  Yêu cầu người dân tuân thủ nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng; tăng cường cài đặt ứng dụng Bluezone và thực hiện 5K theo hướng dẫn của ngành Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế); khuyến cáo người dân không đi đến vùng có dịch.

- Tạm dừng tổ chức các lễ hội, lễ kỷ niệm, hội nghị, hội thảo... không cần thiết để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Trường hợp đặc biệt phải xin ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và Ủy ban nhân dân tỉnh.

- Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng. Trường hợp xuất hiện ca bệnh dương tính hoặc nghi ngờ phải quyết liệt thực hiện các biện pháp khoanh vùng nhanh gọn, cách ly kịp thời, triệt để, thần tốc truy vết và xét nghiệm ngay ở phạm vi cần thiết.

- Tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch.

- Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp Công an tỉnh, Cục Hải quan Hà Tĩnh, Ủy ban nhân dân các huyện: Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, thị xã Kỳ Anh tăng cường kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh tại các khu vực biên giới đường bộ, đường biển, khu vực cửa khẩu; đặc biệt là người nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, đường biển để phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời, đưa đi cách ly y tế tập trung và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.