Chính thức thông qua Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án và Luật Thanh niên sửa đổi

Đối với Luật Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án, sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu chỉnh lý dự thảo Luật, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Dự luật với 90,27% đại biểu Quốc hội tán thành. Luật gồm 04 Chương, 42 Điều, quy định về nguyên tắc, chính sách của Nhà nước về hòa giải, đối thoại tại Tòa án; quyền, nghĩa vụ của Hòa giải viên tại Tòa án, các bên tham gia hòa giải, đối thoại tại Tòa án; trách nhiệm của Tòa án đối với công tác hòa giải, đối thoại; trình tự, thủ tục hòa giải, đối thoại; công nhận kết quả hòa giải thành, đối thoại thành tại Tòa án.

Đối với Luật Thanh niên sửa đổi, có 91,30% đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành. Luật gồm 07 Chương, 41 Điều với một số nội dung đáng chú ý như: quy định tháng 3 hàng năm là Tháng Thanh niên nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên vì lợi ích của cộng đồng, xã hội; bổ sung quy định đối thoại với thanh niên, theo đó, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND các cấp có trách nhiệm đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần về các vấn đề liên quan đến thanh niên; người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị lực lượng vũ trang có trách nhiệm đối thoại với thanh niên theo yêu cầu; bổ sung quy định về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của thanh niên; chính sách của Nhà nước đối với thanh niên; trách nhiệm của cơ quan, nhà trường, gia đình, tổ chức thanh niên, cá nhân và các tổ chức khác đối với thanh niên…./.

Thiều Chiên