Phạt tiền đến 75 triệu đồng nếu trả lương thấp hơn lương tối thiểu

Ngày 01/3/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 28/2020/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo đó, người sử dụng lao động có trả lương cho người lao động thấp hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Chính phủ sẽ bị phạt từ 20-30 triệu đồng nếu vi phạm với 01-10 người lao động; bị phạt từ 30-50 triệu đồng nếu vi phạm từ 11-50 người; bị phạt từ 50-75 triệu đồng nếu vi phạm từ 51 người trở lên. Ngoài ra, hành vi không công bố công khai bảng lương, thang lương, thay đổi hình thức trả lương mà không báo trước cho người lao động 10 ngày… của người sử dụng lao động cũng sẽ bị phạt từ 02-05 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Nghị định cũng quy định thẩm quyền của Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh phạt tiền đến 37,5 triệu đồng đối với cá nhân khi thực hiện hành vi vi phạm về đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, đối với tổ chức thì gấp hai lần cá nhân.

Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/4/2020.

Quang Lý