Tiếp tục tăng cường lãnh đạo việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở

Tuy vậy, việc triển khai thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở còn bộc lộ hạn chế: Một số cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể chưa quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc quán triệt và tổ chức thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; tình trạng thiếu dân chủ, dân chủ hình thức, lợi dụng dân chủ còn xảy ra ở một số cơ quan, địa phương, đơn vị; tinh thần, trách nhiệm, ý thức, thái độ phục vụ người dân, doanh nghiệp của một số cán bộ, công chức, viên chức chưa cao...

Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội cần tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về các chủ trương, nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật, quy định của Nhà nước trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; nhất là việc thực hiện Kết luận số 65-KL/TW, ngày 04/3/2010 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW, ngày 18/02/1998 của Bộ Chính trị (khoá VIII) về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với việc thực hiện tốt Nghị quyết 25-NQ/TW, ngày 03/6/2013 của BCH Trung ương Đảng (khóa XI) về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới.

Các cơ quan hành chính, sự nghiệptiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị định số 71/1998/NĐ-CP, ngày 08/9/1998 của Chính phủ về việc ban hành quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan; Nghị định số 60/2013/NĐ-CP, ngày 19/6/2013 của Chính phủ quy định chi tiết Khoản 3, Điều 63 của Bộ luật Lao động về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc; Quyết định số 05/2014/QĐ-TTg, ngày 15/01/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc công khai chế độ, chính sách liên quan đến phương tiện, điều kiện làm việc, chế độ đãi ngộ của Đảng, Nhà nước đối với cán bộ, công chức, viên chức để nhân dân biết, giám sát việc thực hiện. Đề cao vai trò, trách nhiệm, tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ giữ vị trí lãnh đạo, chủ trì, chủ chốt trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở./.

Thành Trung