Tiêu chí phân loại hợp tác xã

Ngày 19/02/2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Thông tư số 01/2020/TT-BKHĐT hướng dẫn phân loại hợp tác xã.

Theo đó, để phân loại hợp tác xã có thể căn cứ một trong các tiêu chí sau:

Thứ nhất, căn cứ theo sản phẩm, dịch vụ hợp tác xã cung ứng cho thành viên, hợp tác xã được phân loại thành: Hợp tác xã phục vụ sản xuất; Hợp tác xã phục vụ tiêu dùng; Hợp tác xã tạo việc làm; Hợp tác xã hỗn hợp.

Thứ hai, căn cứ theo số lượng thành viên, hợp tác xã được phân loại thành: Hợp tác xã quy mô thành viên siêu nhỏ; Hợp tác xã quy mô thành viên nhỏ; Hợp tác xã quy mô thành viên vừa; Hợp tác xã quy mô thành viên lớn.

Thứ ba, căn cứ theo tổng nguồn vốn, hợp tác xã được phân loại thành: Hợp tác xã quy mô vốn siêu nhỏ; Hợp tác xã quy mô vốn nhỏ; Hợp tác xã quy mô vốn vừa; Hợp tác xã quy mô vốn lớn.

Thứ tư, căn cứ theo ngành, nghề đăng ký kinh doanh, hợp tác xã được phân loại theo các nhóm ngành kinh tế cấp 1 quy định tại Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 4 năm 2020./.

Lê Hoa