Bộ Tư pháp chấn chỉnh hoạt động công chứng trong cả nước

Thời gian qua, tình trạng tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến hoạt động công chứng có nhiều diễn biến phức tạp. Tại một số tỉnh, một số công chứng viên bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do công chứng hợp đồng, giao dịch trái quy định pháp luật.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh giám sát tại Phòng Công chứng số 1

Để chấn chỉnh hoạt động công chứng trong cả nước, ngày 05/12/2022, Bộ Tư pháp có văn bản số 4846/BTP-BTTP, trong đó chỉ đạo Sở Tư pháp thực hiện các nội dung sau:

- Tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về công chứng để Nhân dân nhận thức được vị trí, vai trò, tầm quan trọng của hoạt động công chứng và giá trị của văn bản công chứng, từ đó tránh rủi ro trong quá trình thực hiện các hợp đồng, giao dịch.

- Tăng cường hon nữa công tác theo dõi, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động công chứng, việc chấp hành pháp luật của các tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên; kịp thời phát, hiện xử lý nghiêm các sai phạm nhằm răn đe, chấn chỉnh, đảm bảo hoạt động công chứng thực hiện đúng quy định pháp luật.

- Chỉ đạo, quán triệt các tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên tuân thủ nguyên tắc hành nghề, các quy định về trình tự, thủ tục công chứng, thực hiện đúng thẩm quyền và trách nhiệm theo quy định của pháp luật; quán triệt Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

- Tăng cường phối hợp với Hội công chứng viên tỉnh triển khai các văn bản pháp luật liên quan đến hành nghề công chứng nhằm nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng hành nghề, đạo đức nghề nghiệp cho công chứng viên; tiếp tục phát huy, nâng cao vai trò tự quản của Hội công chứng viên trong việc giám sát hoạt động hành nghề của công chứng viên; kịp thời phát hiện tiêu cực và xử lý nghiêm các hội viên vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức hành nghề công chứng.

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh xây dựng hoặc tiếp tục rà soát, sửa đổi, cập nhật cơ sở dữ liệu công chứng của địa phương và quy chế khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu công chứng theo quy định của Luật Công chứng để tăng cường tính chuyên nghiệp, hiệu quả và an toàn của hoạt động công chứng.

- Tăng cường, quản lý chặt chẽ việc phát triển các tổ chức hành nghề công chứng; nâng cao, kiểm soát chất lượng đầu vào của đội ngũ công chứng viên thông qua quản lý về tập sự hành nghề công chứng, thẩm định hồ sơ bổ nhiệm, bổ nhiệm lại công chứng viên.

Hạnh Ngân