Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện pháp luật về công tác PBGDPL

Ngày 26/9/2022, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức làm việc tại UBND tỉnh về việc thực hiện pháp luật về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) giai đoạn 2017 – 2021. Buổi làm việc do đồng chí Trần Đình Gia - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì và sự tham gia của đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh, lãnh đạo các đơn vị có liên quan như: Sở Tư pháp, Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an tỉnh, Sở Lao động, thương binh và xã hội, Ủy ban mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức thành viên.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, theo sự phân công của UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp đã trình bày báo cáo việc thực hiện pháp luật về PBGDPL giai đoạn 2017- 2021 trên địa bàn tỉnh. Theo báo cáo, công tác PBGDPL trên địa bàn Hà Tĩnh được triển khai đồng bộ, nghiêm túc và hiệu quả. Toàn tỉnh đã tổ chức hơn 27 ngàn lượt phổ biến pháp luật trực tiếp, tổ chức hưởng ứng 768 cuộc thi tìm hiểu pháp luật, in ấn và cấp phát gần 3 triệu tài liệu tuyên truyền pháp luật. Nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp về ý nghĩa, vai trò của công tác PBGDPL được nâng lên rõ rệt; công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm. Mối quan hệ phối hợp trong công tác PBGDPL giữa các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương ngày càng chặt chẽ. Từ đó, nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật trong các tầng lớp nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp trình bày báo cáo

của UBND tỉnh tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã phát biểu về kết quả và những khó khăn, vướng mắc trong công tác PBGDPL, đặc biệt là các khó khăn xuất phát từ thể chế như: Việc thành lập Hội đồng phối hợp PBGDPL ở cấp xã; Chính sách, chế độ hỗ trợ cho thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp, đội ngũ Báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật…

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt UBND tỉnh đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cảm ơn Đoàn Đại biểu Quốc hội và các thành viên Đoàn khảo sát, đồng thời túc tiếp thu các ý kiến của đoàn. Đối với những tồn tại, hạn chế mà đoàn chỉ ra, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Tư pháp và các cơ quan có liên quan tiến hành rà soát lại, xác định nguyên nhân và phương hướng khắc phục trong thời gian tới nhằm đảm bảo việc thực hiện đồng bộ và hiệu quả pháp luật về PBGDPL trên địa bàn tỉnh.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia đánh giá thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị thực hiện hiệu quả công tác PBGDPL. Nội dung PBGDPL chú trọng các vấn đề mang tính thời sự, thiết yếu, được xã hội quan tâm; công tác tuyên truyền được đổi mới, đa dạng dưới nhiều hình thức. Tuy vậy trong việc thực hiện pháp luật về lĩnh vực này vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Do đó để nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL trong thời gian tới, cần tiếp tục tổ chức thi hành nghiêm túc, đồng bộ Luật PBGDPL và các văn bản hướng dẫn thi hành. Chú trọng phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác PBGDPL. Tăng cường đầu tư nguồn lực, đổi mới nội dung, hình thức PBGDPL, chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và viễn thông trong công tác PBGDPL; kết hợp chặt chẽ công tác PBGDPL với công tác xây dựng, theo dõi thi hành pháp luật. Đối với các đề xuất, kiến nghị của đại biểu tại buổi làm việc sẽ được đoàn tiếp thu, tổng hợp để đề xuất với cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh phù hợp với thực tiễn./.

Thiều Chiên