Đức Thọ: Tập huấn nghiệp vụ xử phạt vi phạm hành chính trong công tác tuyển quân

Chiều ngày 14/9/2023, Uỷ ban nhân dân huyện Đức Thọ tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm hành chính trong công tác tuyển quân cho hơn 100 đại biểu là lãnh đạo các phòng, ngành Quân sự, Công an và lãnh đạo, chỉ huy trưởng, chỉ huy phó công an, quân sự và các bộ công chức Tư pháp – Hộ tịch.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Bùi Cẩm Thạch, Phó phòng xây dựng và theo dõi thi hành pháp luật Sở Tư pháp trao đổi các nội dung cơ bản của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (được sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020); Nghị định 118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định 120/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu và Nghị định 37/2022/NĐ-CP ngày 06/6/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 120/2013/NĐ-CP; trong đó, tập trung hướng dẫn nghiệp vụ về xác định hành vi vi phạm hành chính và lập biên bản vi phạm hành chính; thủ tục xử phạt và thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi: không đăng ký nghĩa vụ quân sự; vi phạm về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự; không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra sức khỏe ghi trong lệnh gọi kiểm tra hoặc khám sức khỏe nghĩa mà không có lí do chính đáng; không có mặt tại nơi nhập ngũ đúng thời gian, địa điểm….

Phó phòng xây dựng và theo dõi thi hành pháp luật Sở Tư pháp Bùi Cẩm Thạch trao đổi các nội dung tại buổi tập huấn.

Bên cạnh đó, Báo cáo viên cũng tập trung hướng dẫn kỹ năng xử lý một số tình huống cụ thể trong quá trình lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm cụ thể trong thực hiện nghĩa vụ của công dân.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại hội nghị Báo cáo viên cũng dành thời gian để các đại biểu trao đổi, thảo luận nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác xử lý vi phạm hành chính trong thực hiện nghĩa vụ quân sự tại đơn vị, địa phương. Qua hội nghị tập huấn giúp các đại biểu nắm rõ hơn các quy định, nâng cao nghiệp vụ để tham mưu, thực hiện tốt nhiệm vụ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tuyển quân góp phần đảm bảo các quy định về xử lý vi phạm hành chính được thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định./.

Thu Thủy- PTP Đức Thọ