Hội nghị triển khai Chương trình phối hợp trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự và tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ thực hiện trợ giúp pháp lý, người tiến hành tố tụng trên địa bàn tỉnh

Thực hiện Chương trình phối hợp số 5789/CTPH-BTP-BCA ngày 27/11/2023 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an về trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự; Kế hoạch số 04/KH-HĐPH ngày 31/01/2024 của Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Hà Tĩnh, Sở Tư pháp chủ trì tổ chức Hội nghị ký kết Kế hoạch liên tịch thực hiện Chương trình phối hợp trực trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự và tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ thực hiện trợ giúp pháp lý, người tiến hành tố tụng trên địa bàn tỉnh.

Tham dự Hội nghị ở cấp tỉnh có đồng chí Lê Viết Hồng - Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành; đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành; đồng chí Phạm Thanh Phương - Phó Giám đốc Công an tỉnh, các thành viên Hội đồng phối hợp liên ngành và Tổ thư ký giúp việc của Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh; đại diện Lãnh đạo các Tòa: Dân sự, Hành chính, Hình sự thuộc Tòa án nhân nhân tỉnh; Đại diện Lãnh đạo các Phòng có liên quan thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Công an tỉnh; đại diện Lãnh đạo Trại tạm giam Công an tỉnh, Trại giam Xuân Hà; Lãnh đạo Trung tâm, Trợ Giúp viên pháp lý và Chuyên viên nghiệp vụ thuộc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước; Luật sư thực hiện TGPL theo hợp đồng với Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh. Ở cấp huyện có đại diện Lãnh đạo Tòa án Nhân dân, Viện kiểm sát Nhân dân; Lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra, Lãnh đạo các Đội: Điều tra tổng hợp, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thuộc Công an cấp huyện và Lãnh đạo Công an các xã, phường, thị trấn.

Sở Tư pháp và Công an tỉnh ký kết kế hoạch liên tịch thực hiện chương trình phối hợp trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự trên địa bàn Hà Tĩnh

Tại Hội nghị, Sở Tư pháp và Công an tỉnh đã ký kết kế hoạch liên tịch thực hiện chương trình phối hợp trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự trên địa bàn Hà Tĩnh. Theo nội dung kế hoạch, thời gian tới sẽ tăng cường công tác phối hợp giữa Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước với cơ quan cảnh sát điều tra, cơ quan an ninh điều tra, Trại tạm giam của Công an tỉnh, Công an cấp huyện, Công an cấp xã trong việc trợ giúp pháp lý cho người thuộc diện trợ giúp pháp lý, đặc biệt là trong việc giải thích, thông tin, thông báo về trợ giúp pháp lý. Đồng thời, bảo đảm người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp; người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang hoặc theo quyết định truy nã; người bị tạm giữ, bị can, bị hại, đương sự là người thuộc diện được TGPL tiếp cận sớm với Trung tâm TGPL, giảm thiểu việc bỏ sót diện người được trợ giúp pháp lý… Từ đó, tăng số lượng người sử dụng dịch vụ trợ giúp pháp lý, nâng cao vị thế, vai trò của trợ giúp pháp lý trong tố tụng hình sự.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Cũng tại Hội nghị này, Sở Tư pháp - cơ quan thường trực của Hội đồng PHLN trong hoạt động tố tụng tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho người thực hiện trợ giúp pháp lý, người tiến hành tố tụng. Các đại biểu tham dự Hội nghị đã được nghe Trung tướng, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Văn Độ - Nguyên Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương trao đổi những điểm mới và bất cập, vướng mắc trong áp dụng, tuân thủ pháp luật hình sự, tố tụng hình sự; về xét xử vụ án hình sự và một số vấn đề cần thống nhất trong xét xử vụ án hình sự; chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong công tác... góp phần nâng cao hiệu quả công tác phối hợp TGPL trong tố tụng hình sự, giải quyết, áp dụng pháp luật một cách khách quan, nghiêm minh nhưng vẫn đảm bảo tính nhân văn./.

Quyên Nguyễn