Một số hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật của Sở Tư pháp trong sáu tháng đầu năm

Sáu tháng đầu năm 2024 công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tiếp tục được Sở Tư pháp triển khai đồng bộ và hiệu quả, tạo chuyển biến tích cực về hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, góp phần đảm bảo ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ngay từ đầu năm, Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 79/KH-UBND ngày 27/02/2024 về thực hiện nhiệm vụ công tác Tư pháp, trong đó có nhiệm vụ công tác PBGDPL. Trên cơ sở hướng dẫn của Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương và Kế hoạch của UBND tỉnh, Sở Tư pháp đã tham mưu Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh ban hành 04 văn bản hướng dẫn, trong đó 02 văn bản hướng dẫn triển khai công tác PBGDPL hàng quý. Sở Tư pháp cũng đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp PBGDPL với 11 cơ quan cấp tỉnh trong đó có nhiều nội dung quan trọng, bám sát các nhiệm vụ chính trị, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng của tỉnh, nhiệm vụ chính trị của ngành và của mỗi cơ quan, đơn vị.

Lễ ký kết các Chương trình phối hợp phổ biến,

giáo dục pháp luật năm 2024

Thực hiện Kế hoạch số 117/KH-UBND của UBND tỉnh về triển khai Luật Đất đai năm 2024, Sở Tư pháp đã phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến, quán triệt Luật Đất đai tại điểm cầu tỉnh với sự tham gia của các thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh, đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, công chức Sở Tư pháp và đội ngũ Trưởng, phó Phòng Tư pháp cấp huyện.

Lãnh đạo Sở Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự chủ trì điểm cầu của tỉnh tại Hội nghị trực tuyến phổ biến, quán triệt, triển khai Luật Đất đai năm 2024

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Sở Tư pháp đã chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội luật gia tỉnh và UBND cấp huyện tổ chức 08 Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Đất đai năm 2024 cho hơn hai ngàn báo cáo viên, tuyên truyền viên và hòa giải viên ở cơ sở, trong đó tập trung giới thiệu các điểm mới của Luật có liên quan đến người dân ở cơ sở. Tại các hội nghị này đồng thời tập huấn kỹ năng PBGDPL, hòa giải ở cơ sở cho đại biểu tham dự Hội nghị.

Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Đất đai năm 2024 cho báo cáo viên, tuyên truyền viên và hòa giải viên ở cơ sở trên địa bàn huyện Hương Sơn

Mối quan hệ phối hợp trong công tác PBGDPL tiếp tục được Sở quan tâm thực hiện. Trong năm đã phối hợp với Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh thực hiện 01 chuyên đề truyền hình trực tiếp Vấn đề hôm nay, xây dựng và phát sóng 06 chương trình Pháp luật và Đời sống với nhiều chủ đề mang tính thời sự, được người dân quan tâm. Phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, chính sách pháp luật cho hơn 300 nữ công nhân lao động của Công ty Cổ phần Sản xuất và Đầu tư TAAD Hà Tĩnh. Phối hợp với Công an tỉnh tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước” với sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương…

Hội nghị tuyên truyền, chính sách pháp luật cho nữ công nhân lao động của Công ty Cổ phần Sản xuất và Đầu tư TAAD Hà Tĩnh do Sở Tư pháp phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức

Sở Tư pháp cũng đã biên soạn, in ấn hơn hai ngàn cuốn “Sổ tay hướng dẫn thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, một ngàn cuốn Bản Tin Tư pháp với nhiều tin, bài có nội dung phổ biến pháp luật. Ngoài ra các đề cương tuyên truyền Luật, Nghị định, Thông tư mới được Sở cập nhật kịp thời trên chuyên mục PBGDPL- Cổng thông tin điện tử của Sở để các ngành, địa phương khai thác.

Một điểm đáng chú ý trong sáu tháng đầu năm 2024 là Sở đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tham mưu UBND tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết quy định mức chi thực hiện công tác PBGDPL, chuẩn tiếp cận pháp luật và hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh. Sau khi xây dựng dự thảo, Sở Tư pháp đã tổ chức lấy ý kiến góp ý qua các hình thức như đăng tải dự thảo trên Cổng thông tin điện tử tỉnh, lấy ý kiến bằng văn bản và tổ chức Hội nghị lấy ý kiến. Sở đã thành lập Hội đồng thẩm định gồm các thành viên thuộc Sở Tư pháp, Sở Tài chính và Văn phòng UBND tỉnh, tổ chức thẩm định dự thảo Nghị quyết theo quy định. Sở cũng đã tham gia buổi làm việc do Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức về nội dung dự thảo nghị quyết. Hiện nay Sở đã hoàn thiện hồ sơ và trình UBND tỉnh xem xét để trình HĐND tỉnh khóa XVIII thông qua tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2024.

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nhuần chủ trì cuộc làm việc về dự thảo Nghị quyết quy định mức chi thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật và hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh

Có thể nói rằng trong sáu tháng đầu năm 2024, các hoạt động PBGDPL đã được Sở Tư pháp thực hiện đồng bộ và hiệu quả, đa dạng về nội dung và hình thức, tăng cường phối hợp trong tổ chức thực hiện, chú trọng hướng về cơ sở. Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Sở Tư pháp tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác PBGDPL; tham mưu kiện toàn và phát huy vai trò của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh; Rà soát, kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, hướng dẫn kiện toàn đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp huyện, tuyên truyền viên pháp luật cấp xã, tập huấn, bồi dưỡng, cấp phát tài liệu cho đội ngũ này; Tiếp tục đổi mới về nội dung, hình thức, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL; Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Đề án PBGDPL, lồng ghép với công tác hòa giải ở cơ sở, các phong trào vận động Nhân dân tuân thủ, chấp hành pháp luật, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh./.

Thiều Chiên