Sở Tư pháp phát huy vai trò tích cực trong công tác nuôi con nuôi

Trong thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, của UBND tỉnh trong công tác nuôi con nuôi, Sở Tư pháp luôn tích cực, chủ động triển khai thực hiện quy định của pháp luật. Nhờ đó công tác nuôi con nuôi trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Năm 2010, Luật Nuôi con nuôi được xây dựng và ban hành, tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho công tác quản lý nhà nước và hoạt động nuôi con nuôi. Trên cơ sở đó, các Nghị định, Thông tư cũng đã được ban hành, hướng dẫn, quy định chi tiết các nội dung, giúp các đơn vị, địa phương thuận lợi hơn trong quá trình thực hiện nghiệp vụ. Sở Tư pháp đã tham gia tích cực, đóng góp ý kiến góp phần nâng cao chất lượng xây dựng, ban hành văn bản, bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất và hiệu lực pháp lý, phục vụ đắc lực cho công tác quản lý, chỉ đạo trong công tác nuôi con nuôi, góp phần vào việc hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về nuôi con nuôi.

Cùng với việc tham gia xây dựng văn bản pháp luật ở Trung ương, Sở Tư pháp cũng đã tham mưu xây dựng các văn bản cụ thể hóa tại địa phương. Những văn bản này đã tạo cơ sở, căn cứ để các đơn vị, địa phương thực hiện các nhiệm vụ về công tác nuôi con nuôi trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2010 đến nay, Sở Tư pháp đã thực hiện giao nhận con nuôi 36 trường hợp; UBND cấp xã đăng ký nuôi con nuôi trong nước 432 trường hợp, đảm bảo theo trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật, góp phần bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người được nhận làm con nuôi và người nhận con nuôi.

Đi đôi với công tác xây dựng pháp luật, Sở Tư pháp luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về nuôi con nuôi, luôn tăng cường, đẩy mạnh với nhiều hình thức, biện pháp triển khai phong phú, đa dạng, vừa bảo đảm diện rộng lẫn đi vào chiều sâu với trọng tâm, trọng điểm phù hợp, khoa học. Nhờ đó, công tác nuôi con nuôi trên địa bàn tỉnh đã đi vào nề nếp, dần khắc phục được những thói quen và nếp cũ trong việc giải quyết nuôi con nuôi theo quy định pháp luật trước đây, không để xảy ra trường hợp khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực này.

Xác định được tầm quan trọng của công tác nuôi con nuôi là trực tiếp giải quyết những vấn đề liên quan hàng ngày trong đời sống xã hội của công dân, Sở Tư pháp đã tập trung chỉ đạo quyết liệt để đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác này, như: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thường xuyên hướng dẫn nghiệp vụ cho cơ sở. Hoạt động tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã được chú trọng triển khai. Đã tổ chức thực hiện hiệu quả các văn bản pháp luật trong lĩnh vực nuôi con nuôi, như: Thông tư số 12/2011/TT-BTP ngày 27/6/2011 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về ban hành và hướng dẫn việc ghi chép, lưu trữ, sử dụng biểu mẫu nuôi con nuôi, Thông tư số 24/2014/TT-BTP ngày 29/12/2014 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 12/2011/TT-BTP, Thông tư số 10/2020/TT-BTP. Qua đó, đã từng bước nâng cao chất lượng nuôi con nuôi trên địa bàn, hạn chế sai sót phát sinh.

Sở Tư pháp cũng đã chú trọng triển khai thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến công tác nuôi con nuôi. Không chỉ nỗ lực rà soát, đề xuất các phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến công tác nuôi con nuôi, chủ động rút ngắn thời gian, quy trình thực hiện Sở Tư pháp còn luôn quan tâm đến việc tăng cường tinh thần trách nhiệm, thái độ, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức ngành Tư pháp khi tiếp nhận và giải quyết công việc cho người dân. Bên cạnh đó, Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh ban hành một số văn bản quan trọng liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực nuôi con nuôi, như trình UBND tỉnh ban hành Danh mục và Quy trình nội bộ thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh, của ngành Tư pháp áp dụng tại UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh,…Những văn bản này đã tạo sự thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính, là một trong các giải pháp đổi mới hữu hiệu về phương thức làm việc của cơ quan hành chính nhà nước tại tỉnh Hà Tĩnh.

Hàng năm, Sở Tư pháp đã đề nghị Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, UBND cấp huyện thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở trợ giúp xã hội thuộc thẩm quyền quản lý, UBND cấp xã đánh giá, phân loại trẻ em thuộc diện cần được nhận làm con nuôi. Trong quá trình giải quyết nuôi con nuôi, các đơn vị cũng đã tích cực phối hợp với ngành Tư pháp, đảm bảo việc nuôi con nuôi được thực hiện đúng mục đích xác lập quan hệ cha, mẹ và con lâu dài, bền vững, vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi, bảo đảm cho con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình. Những hoạt động triển khai đó của Sở Tư pháp và các ngành liên quan đã góp phần đảm bảo thực hiện tốt quyền trẻ em, giúp trẻ em có được mái ấm gia đình thay thế ở trong và ngoài nước, được chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục tốt trong môi trường gia đình. Đồng thời, giúp nhiều người, đặc biệt là nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn hoặc không có con được thực hiện quyền làm cha mẹ.

Có thể nói, những kết quả đạt được trong công tác nuôi con nuôi của Sở Tư pháp trong những năm qua đã góp phần tích cực vào việc thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị của Ngành. Đó sẽ luôn là truyền thống tươi đẹp và là niềm tự hào để toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Sở Tư pháp tiếp tục nỗ lực, phấn đấu trong công tác chuyên môn, mà công tác nuôi con nuôi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần vào sự phát triển của ngành Tư pháp./.

Hải Vân