Sôi nổi các hoạt động tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy

Ngày 14/6/2023 Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 222/KH-UBND về thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2023. Chủ đề của năm nay là “Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy”. Tại Kế hoạch này, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về phòng, chống ma tuý, đặc biệt là những điểm mới của Luật Phòng, chống ma tuý năm 2021 và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành. Đồng thời tuyên truyền về kết quả nổi bật trong công tác phòng, chống tội phạm, đẩy lùi tệ nạn ma túy của các lực lượng chức năng; tính chất, hậu quả, tác hại của ma túy, nhất là ma túy tổng hợp, các loại ma túy mới; phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy ... nhằm nâng cao nhận thức pháp luật, tinh thần cảnh giác, kỹ năng phòng ngừa ma túy và vận động Nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, hỗ trợ lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy.

Tại Kế hoạch này, UBND tỉnh cũng chỉ đạo đa dạng hóa các hình thức, biện pháp, nội dung tuyên truyền, phù hợp với đặc điểm, tình hình, phong tục, tập quán của từng địa bàn theo phương châm hướng về cơ sở, tập trung vào khu vực, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy, các nhóm nguy cơ cao, nhất là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên. Tăng cường ứng dụng công nghệ 4.0, hệ thống mạng xã hội (zalo, facebook...), trang thông tin điện tử, nền tảng di động... trong công tác tuyên truyền. Tăng cường cung cấp, định hướng thông tin và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy, đảm bảo hiệu quả, thiết thực.

Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh, ngày 15/6/2023 Sở Tư pháp đã ban hành Văn bản số 651/STP-PBGDPL hướng dẫn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tháng phòng, chống ma túy. Sở cũng đã phối hợp với Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh thực hiện chương trình Pháp luật và đời sống về nội dung này, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy qua Cổng thông tin điện tử của Sở. Tại các ngành, địa phương cũng đã tăng cường mối quan hệ phối hợp và triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy cho cán bộ và Nhân dân. Dưới đây là tổng hợp một số hình ảnh đáng chú ý về công tác tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma túy trên địa bàn tỉnh trong tháng 6/2023:

Cục Hải quan Hà Tĩnh phối hợp với UBND huyện Nghi Xuân tổ chức lễ mít tinh tuyên truyền phòng, chống ma tuý. Ngay sau buổi lễ, hơn 400 cán bộ Cục Hải quan, Công an huyện và ĐVTN trên địa bàn đã tổ chức  diễu hành truyền thông phòng, chống ma túy

Công an huyện Vũ Quang phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Hà Tĩnh) tổ chức tuyên truyền, ký cam kết phòng chống ma túy cho học sinh, đoàn viên thanh niên và Nhân dân trên địa bàn xã biên giới Quang Thọ và ký cam kết “Phòng, chống ma túy

Đoàn thanh niên và Công an xã Quang Thọ, huyện Vũ Quang tổ chức ra quân tuyên truyền “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy”

Tòa án nhân dân huyện Can Lộc phối hợp với UBND huyện mở phiên tòa xét xử lưu động điển hình vụ án hình sự về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Các ban, ngành tại huyện Hương Sơn phối hợp tổ chức tập huấn pháp luật về phòng, chống ma túy tại xã Sơn Kim 2, đồng thời ký kết chương trình phối hợp về tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý

UBND xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh tổ chức sinh hoạt chuyên đề về phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy,đuối nước, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em cho các em học sinh và đoàn viên thanh niên

Các chi hội Phụ nữ ở phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh tuyên truyền phòng, chống ma túy bằng hình thức sân khấu hóa

Thông qua các hoạt động thiết thực nêu trên đã góp phần nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống ma túy, nêu cao tinh thần cảnh giác, kỹ năng phòng ngừa ma túy và vận động Nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, hỗ trợ lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, từ đó góp phần đảm trật tự an toàn xã hội tỉnh nhà./.

Thiều Chiên