Tập huấn nghiệp vụ công tác đăng ký biện pháp bảo đảm năm 2024

Sáng 11/10, Sở Tư pháp Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất năm 2024 cho hơn 100 đại biểu là Lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở; cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh và các Chi nhánh; các tổ chức hành nghề công chứng, tổ chức tín dụng; Phòng Tư pháp và Phòng Tài nguyên - Môi trường trên địa bàn tỉnh. Hội nghị do đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn - Giám đốc Sở chủ trì.

Đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn - Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn - Giám đốc Sở đánh giá trong thời gian qua Sở Tư pháp đã thường xuyên phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường và các đơn vị có liên quan triển khai chất lượng, có hiệu quả công tác đăng ký biện pháp bảo đảm. Hàng năm đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về đăng ký biện pháp bảo đảm, đồng thời đã phối hợp tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định về mức thu, chế độ quản lý, sử dụng phí trong lĩnh vực giao dịch bảo đảm, tạo cơ sở pháp lý cho các cơ quan đăng ký thực hiện việc thu và sử dụng phí thống nhất.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng - Phó Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm, Bộ Tư pháp báo cáo viên tại Hội nghị

Tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu đã được đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng - Phó Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm, giới thiệu những nội dung chính của Nghị định số 99/2022/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký biện pháp bảo đảm. Đồng thời trao đổi, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc của đại biểu xung quanh vấn đề về thể chế và thực tiễn trong công tác đăng ký biện pháp bảo đảm, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động này, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến hồ sơ, thủ tục đăng ký biện pháp bảo đảm quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất như thay đổi bên nhận bảo đảm, bên yêu cầu đăng ký bảo đảm; việc xóa, hủy đăng ký biện pháp bảo đảm khi có bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền; tài sản trên đất đang bị xử phạt vi phạm hành chính…

Các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn

Những nội dung do báo cáo viên truyền đạt đã giúp cán bộ, công chức, người làm công tác đăng ký biện pháp bảo đảm và các cơ quan, đơn vị có liên quan cập nhật, nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ trong công tác đăng ký biện pháp bảo đảm, góp phần nâng cao công tác này trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, qua đó đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức./.

Kim Oanh