Tọa đàm Vai trò của Luật gia, Luật sư, Doanh nhân trong Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam, vinh danh Luật sư Phan Văn Trường và Luật sư Phan Anh

Sáng ngày 08/10, Câu lạc bộ Doanh nhân họ Phan phối hợp với Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam, Báo Pháp luật Việt Nam, Trung tâm Khoa học pháp lý và Quyền tác giả - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Xã hội Phan Anh đã tổ chức Tọa đàm: “Vai trò của Luật gia, Luật sư, Doanh nhân trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Thân thế sự nghiệp của Tiến sĩ - Luật sư Phan Văn Trường và Tiến sĩ - Luật sư Phan Anh”.

Ông Phan Diễn, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Tọa đàm do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; GS.TS. Trần Ngọc Đường, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Phan Hồng Thuỷ, Chủ tịch CLB Doanh nhân họ Phan và Thân hữu đồng chủ trì. Tọa đàm còn có sự tham gia của hơn 200 đại biểu là các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học pháp lý, Luật sư, luật gia, doanh nhân tiêu biểu. Về phía tỉnh Hà Tĩnh có đồng chí Nguyễn Đình Hải, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, đồng chí Lê Viết Hồng, Giám đốc Sở Tư pháp và đồng chí Nguyễn Thị Nhuần, Trưởng ban Pháp chế - HĐND tỉnh tham gia tọa đàm.

Các đại biểu của tỉnh Hà Tĩnh tham gia Tọa đàm

Chương trình Tọa đàm gồm 03 nội dung: Vai trò của Luật sư, Luật gia trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Thân thế sự nghiệp của Tiến sĩ - Luật sư Phan Văn Trường và Tiến sĩ - Luật sư Phan Anh; Doanh nhân – Luật sư – Luật gia Việt Nam: Thượng tôn pháp luật – Hội tụ, tỏa sáng.

Tại buổi Tọa đàm đã có nhiều tham luận phân tích, làm rõ sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ công lý, tạo lập nên truyền thống cho nghề Luật sư ở Việt Nam của Tiến sĩ - Luật sư Phan Văn Trường và Tiến sĩ - Luật sư Phan Anh.

Ông Phan Trung Lý, nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Quốc hội phát biểu tại buổi tọa đàm

Ngoài ra, nhiều tham luận có giá trị sâu sắc cũng đã được trình bày tại Tọa đàm, qua đó thể hiện sự nhìn nhận vai trò của Luật gia, Luật sư, Doanh nhân trên nhiều góc độ, như: Những điểm mới của Nghị quyết 27-NQ/TW về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước Pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới; Bản chất của Nhà nước pháp quyền, vai trò của Quốc hội trong nhà nước pháp quyền; Cơ hội và thách thức đối với Doanh nhân Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa và xây dựng nhà nước pháp quyền;...

Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm.

Đồng chí Lê Viết Hồng, Giám đốc Sở Tư pháp

phát biểu tại buổi tọa đàm.

Tại Tọa đàm, nhân kỷ niệm Ngày Truyền thống Luật sư Việt Nam 10/10 và Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Ban Tổ chức đã tặng hoa và Kỷ niệm chương vinh danh một số Luật sư, Luật gia, Doanh nhân tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước./.

Thiều Chiên