Ghi nhận từ cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại thị xã Hồng Lĩnh

Để triển khai có hiệu quả cuộc thi, công tác tuyên truyền được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Do đó, phòng Tư pháp đã tham mưu UBND thị xã chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của Thị xã về việc triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013; sao gửi Thể lệ cuộc thi, bộ câu hỏi, tài liệu tham khảo liên quan đến cuộc thi đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị… Phối hợp với Đài Truyền thanh và Truyền hình thị xã xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, tin, bài, phóng sự giới thiệu về cuộc thi; đăng tải các văn bản phục vụ cuộc thi trên Cổng thông tin điện tử thị xã và phát thanh rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở.

Qua kết quả cuộc thi tại cơ sở cho thấy, cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp tại Hồng Lĩnh đã thu được những kết quả tích cực. Việc triển khai cuộc thi được các cơ quan, đoàn thể, các phường, xã, các ngành thực hiện nghiêm túc đã tạo nên phong trào thi đua sôi nổi trong các tầng lớp Nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên và người lao động. 100% các đơn vị phường, xã đã ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi, thành lập Ban Tổ chức cuộc thi ở địa phương, ban hành thể lệ cuộc thi; triển khai cuộc thi đến các tầng lớp Nhân dân, cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên ở địa phương mình. Các văn bản về cuộc thi được triển khai đến từng đơn vị hành chính, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cấp xã, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể, tại cuộc họp giao ban, họp khu dân cư. Bên cạnh đó, các đoàn thể như Công đoàn, phụ nữ, thanh niên, cựu chiến binh, nông dân, người cao tuổi cũng tích cực vận động thành viên đoàn thể mình tham gia cuộc thi. Các cấp ủy, tổ chức đảng cũng đã đưa nội dung này vào nội dung sinh hoạt của Chi bộ, Đảng bộ để quán triệt trong toàn thể cán bộ, đảng viên về mục đích, yêu cầu, tầm quan trọng của việc chấp hành Hiến pháp cũng như nhiệm vụ của tổ chức, cá nhân trong triển khai thi hành Hiến pháp nói chung và cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp nói riêng.

Ngoài giải thưởng của Thị xã, căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị, hầu hết các phường, xã đã bố trí kinh phí để trao giải thưởng cho các bài dự thi đạt chất lượng, đến nay 03/6 phường, xã đã tổ chức tổng kết và trao giải tại đơn vị mình, đó là phường Nam Hồng; xã Thuận lộc và phường Đậu Liêu. Điều này đã tạo tâm lý phấn khởi và động lực để thúc đẩy phong trào dự thi trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân trở nên sôi nổi hơn.

Có thể khẳng định, để có một bài dự thi chất lượng, điều quan trọng nhất là ý thức đúng đắn và tâm huyết của các tác giả với cuộc thi. Qua phần chấm điểm tại cấp thị cho thấy nhiều bài dự thi của các tác giả đã được ghi nhận và đánh giá cao ở sự tâm huyết, chịu khó tìm tòi nghiên cứu, không sao chép và đi theo lối mòn, như bài dự thi của tác giả Nguyễn Tiến Chức – Chuyên viên phòng Giáo dục và Đào tạo; Bùi Bình – Hội Cựu chiến binh thị xã; Lê Hồng Hạnh Văn phòng HĐND-UBND Thị xã; Trần Thị Thúy Hằng – Trung tâm Bồi dưỡng chính trị Thị xã; Bùi Thị Hiền Lương – Công chức Tư pháp, UBND phường Nam Hồng,... Đặc biệt, nhiều tác giả tuổi đã cao nhưng cũng chịu khó tìm tòi, nghiên cứu và dành tình cảm cho cuộc thi thông qua nhưng trang viết tay cẩn thận với nhiều tư liệu quý như tác giả Trần Bình Trọng – Nam Hồng; Đinh Văn Tiến – Hội Khuyến học Thị xã. Chúng tôi gặp chị Bùi Thị Hiền Lương - Cán bộ Tư pháp – UBND phường Nam Hồng trong niềm vui hân hoan khi vừa được trao đạt giải nhất cuộc thi "Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam" do UBND phường Nam Hồng chấm điểm và trao giải. Bài thi dày trên 400 trang của chị cũng được lựa chọn gửi dự thi cấp thị. Chị Hiền Lương phấn khởi cho biết thêm: tham gia các cuộc thi vốn là sở thích của chị từ hồi còn là sinh viên. Với cuộc thi này, chị đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm tòi tư liệu, biên tập và viết tay. Bằng lối diễn đạt khoa học, logic, ngắn gọn, không lan man, bài thi của chị đã được Ban giám khảo cấp thị đánh giá là một trong những bài dự thi cấp cơ sở có chất lượng cao.

Qua kết quả chấm thi từ các cấp cơ sở có 20/8612 bài dự thi đã được lựa chọn để tham gia dự thi cấp tỉnh. Con số này đã vượt ra ngoài sự mong đợi của Ban tổ chức bởi bài dự thi nào cũng được đầu tư công phu, tâm huyết và đạt chất lượng tốt. Trao đổi với chúng tôi, bà Đoàn Thị Hoan – Trưởng phòng Tư Pháp, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức cuộc thi cấp Thị cho biết: "Từ trước đến nay trên địa bàn Thị xã đã tổ chức nhiều cuộc thi nhưng có thể nói, cuộc thi "Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam" là cuộc thi thành công và đạt chất lượng tốt nhất. Số lượng bài dự thi được đông đảo Nhân dân tham gia, bài có chất lượng tốt đạt tỷ lệ cao. Có nhiều bài dự thi dày gần 500 trang được đầu tư nghiên cứu sâu và viết tay với nét chữ nắn nót cho thấy sự công phu và tâm huyết của tác giả. Nhiều bài dự thi của các vị lão thành cách mạng, các cụ hưu trí đã cung cấp những tư liệu quý cho cuộc thi. Điều ấn tượng nhất đối với Ban giám khảo là phần trả lời câu hỏi số 9 của các bài dự thi đều tràn đầy cảm xúc và sự sáng tạo. Mỗi tác giả có sự lựa chọn khác nhau để diễn đạt phần trả lời của mình, qua đó thể hiện được tình cảm, thái độ và trách nhiệm công dân để đưa Hiến pháp vào thực thi trong cuộc sống".

Hiện nay, Ban Tổ chức, Ban giám khảo cuộc thi cấp thị đã lựa chọn ra những bài dự thi tiêu biểu nhất để trao giải thưởng, đồng thời cũng trao thưởng cho những cơ quan, đơn vị, tổ chức có nhiều thành tích trong tổ chức triển khai, thực hiện cuộc thi đạt hiệu quả cao. Dự kiến, lễ tổng kết và trao giải cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam cấp thị sẽ được tổ chức vào ngày 12/6/2015 tới./.

Phòng Tư Pháp Hồng lĩnh