Hương Sơn tích cực tuyên truyền về bầu cử

Trang trí tại khu vực bầu cử  số 2 xã Kim Hoa

Ngày 23/5 tới đây, cử tri cả nước nói chung và huyện Hương Sơn nói riêng sẽ chính thức bỏ lá phiếu, chọn ra những gương mặt tài - đức, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân vào Quốc hội và HĐND các cấp. Tại các đơn vị của huyện miền núi Hương Sơn cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, biểu ngữ tuyên truyền về cuộc bầu cử, cùng với tranh ảnh, khuyến cáo về phòng, chống dịch COVID-19 được bố trí ở nhiều nơi, làm cho không khí ngày hội bầu cử đã thực sự rộn ràng.

Trong thời gian từ 01/01/2021 đến ngày 30/4/2021, Ủy ban nhân dân huyện đã phát động, tuyên truyền vận động cán bộ, công chức, toàn thể nhân dân tham gia tích cực Cuộc thi pháp luật trực tuyến Tìm hiểu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú qua page Phòng Tư pháp huyện Hương Sơn, zalo, cổng thông tin điện tử huyện, xã đăng tải, chia sẻ thông tin và hình ảnh về cuộc thi tìm hiểu bầu cử từ đó thu hút đông đảo người dân hào hứng tham gia cuộc thi. Tại nhiều đơn vị, các nhóm Zalo được thành lập không chỉ trong nội bộ Ban Chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử, Tổ bầu cử… mà còn cả ở trong thành viên tổ dân phố, cư dân các khu dân cư, cụm liên gia, thu hút ngày càng nhiều người quan tâm, theo dõi bởi thông tin chính xác, cập nhật nhanh, phong phú, tạo khí thế sôi nổi, phấn chấn hướng về ngày hội của toàn dân.

Tập huấn nghiệp vụ bầu cử tại UBND Thị trấn Phố Châu

Ngoài ra, hoạt động tuyên truyền bầu cử cũng được triển khai bằng nhiều hình thức, phù hợp từng đối tượng. Ủy ban bầu cử huyện đã tổ chức 06 hội nghị soát xét tiến độ, 04 lớp tập huấn nghiệp vụ cho các thành viên BCĐ, UBBC, các tiểu ban, tổ giúp việc UBBC huyện; Chủ tịch, thư ký UBBC các xã, thị trấn, Tổ trưởng và Thư ký 140 tổ bầu cử, đồng thời các xã, thị trấn tổ chức tập huấn cho 100% thành viên tổ bầu cử... Bên cạnh đó, Ủy ban mặt trận tổ quốc các xã, thị trấn phối hợp với tư pháp xã và các tổ chức thành viên tổ chức hội nghị tuyên truyền rộng rãi trong đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân được hơn 65 cuộc, có hơn 7.000 lượt người dự. Phòng Tư pháp biên soạn hơn 1723 tài liệu, tờ rơi tuyên truyền pháp luật về bầu cử phát cho 241 thôn, xóm trên địa bàn huyện.

Băng rôn, khẩu hiệu tại trục đường liên thôn

Các hình thức tuyên truyền cổ động trực quan vẫn phát huy ưu thế riêng có với nhiều điểm nhấn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng tới ngày hội của toàn dân. Trên khắp các con đường từ thị trấn đến nông thôn, đâu đâu cũng trang hoàng rực rỡ, tưng bừng khí thế. Toàn huyện treo 4 pano cỡ lớn, 156 pano cỡ vừa, 385 câu khẩu hiệu, trên 37.569 cờ các loại, 2 cổng chào điện tử và 7 bảng led trên các tuyến đường trục chính, khu đông dân cư. 25/25 xã thành lập các đội tuyên truyền lưu động cấp huyện 12 lượt, cấp xã 230 lượt. Việc tuyên truyền bằng xe gắn máy lưu động rất hiệu quả, tiện lợi, vì có thể đi đến những nơi điều kiện giao thông còn khó khăn. Bên cạnh đó, khi xe dừng lại và phát thanh tuyên truyền thì người dân ở khu vực đó dù đang làm việc gì cũng có thể nghe thông tin về cuộc bầu cử.

Bên canh đó từ đầu tháng 5, tần suất tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử của huyện được đẩy mạnh, Trung tâm Văn hóa truyền thông đã xây dựng 4 phóng sự, 35 tin bài tuyên truyền bầu cử phát sóng trên đài huyện góp phần cho cuộc bầu cử thành công.Tại các xã, thị trấn tăng cường thời lượng tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh và lưu động về thời gian, địa điểm bầu cử, người ứng cử, số lượng đại biểu được bầu,  danh sách cử tri... Đồng thời hướng dẫn, tuyên truyền các hộ dân treo Cờ Tổ quốc tại hộ gia đình tạo khí thế hồ hởi, phấn khởi chào đón ngày hội của non sông đất nước. Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, huyện Hương Sơn cũng lên các phương án đảm bảo để cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho Nhân dân.

Đến nay, các công tác chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp được các đơn vị bám sát thực hiện theo đúng hướng dẫn, lộ trình. Công tác tuyên truyền được thực hiện sâu rộng, có chiều sâu và điểm nhấn đã giúp cho cán bộ, đảng viên và người dân huyện Hương Sơn hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình, tạo tiền đề quan trọng để cuộc bầu cử trên địa bàn huyện sẽ diễn ra thành công./.

Thu Huyền (PTP Hương Sơn)