Hương Sơn: Kiểm tra công tác xây dựng chuẩn tiếp cận pháp luật

Thực hiện Văn bản số 2800/UBND-NL5 ngày 11/5/2021 của UBND tỉnh về việc thẩm tra các tiêu chí, nội dung huyện Hương Sơn đạt chuẩn nông thôn mới. Ngày 28/5/2021, Đoàn kiểm tra của Sở Tư pháp do đồng chí Nguyễn Thị Hoa Phượng – Trưởng phòng phổ biến giáo dục pháp luật làm trưởng đoàn và các thành viên là lãnh đạo, chuyên viên Sở đã tiến hành kiểm tra công tác xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại xã Sơn Châu và xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn.

Đoàn kiểm tra tại xã Sơn Châu

Qua kiểm tra tại 02 xã về công tác xây dựng chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, cho thấy cấp ủy, chính quyền đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn xã; kịp thời ban hành văn bản phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng công chức cấp xã trong triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; thực hiện ban hành các Chương trình, Kế hoạch, Quyết định để tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ Luật giao và cấp trên giao; không có khiếu nại, tố cáo kéo dài; không có trọng án; thực hiện kiện toàn tổ hòa giải sau khi sáp nhập; bố trí kinh phí cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; thực hiện tập hợp, lưu trữ hồ sơ theo từng tiêu chí, chỉ tiêu; UBND xã đã tổ chức họp tự chấm điểm cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định.

Cũng tại buổi kiểm tra đoàn đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế chung của 02 xã: Việc tập hợp, sắp xếp hồ sơ từng chỉ tiêu chưa thực sự đầy đủ, khoa học. Việc tuyên truyền, PBGDPL đã thực hiện nhưng chưa có hồ sơ lưu trữ làm tài liệu minh chứng, chưa đa dạng hóa hình thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, chưa phát huy hết hiệu quả của nguồn kinh phí được cấp… Kết luận cuộc kiểm tra, Đoàn kiểm tra đánh giá 2 đơn vị Sơn Châu và Sơn Bằng đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Đoàn cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền các xã trong thời gian tới cần tiếp tục bổ sung và hoàn thiện các nội dung mà Đoàn kiểm tra đã chỉ ra, tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu trong thời gian tới./.

Thu Huyền (PTP Hương Sơn)