Hương Sơn: Xây dựng đội ngũ Báo cáo viên, Tuyên truyền viên đủ mạnh làm cầu nối đưa pháp luật đến với Nhân dân

Đội ngũ Báo cáo viên pháp luật, Tuyên truyền viên luật có một vai trò quan trọng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), là “cầu nối” đưa pháp luật đến với Nhân dân. Nhận thức rõ vị trí, vai trò của đội ngũ này, trong những năm qua, Hương Sơn đã tập trung xây dựng, kiện toàn đội ngũ Báo cáo viên pháp luật, Tuyên truyền viên pháp luật. Từ đó, đáp ứng yêu cầu tăng cường, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL trên địa bàn huyện.

Hiện nay, huyện Hương Sơn có 17 Báo cáo viên pháp luật và 419 Tuyên truyền viên pháp luật. Đội ngũ này hàng năm đều được UBND huyện và UBND cấp xã tập huấn kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ (Ở cấp huyện, hàng năm tổ chức từ 03 - 05 lớp tập huấn). Một số đã được cử đi tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng do Sở Tư pháp và các cơ quan cấp trên khác tổ chức. Phòng Tư pháp cũng đã chủ động xây dựng, tập hợp các tài liệu PBGDPL cung cấp cho Báo cáo viên pháp luật, Tuyên truyền viên pháp luật.

Thực hiện Quyết định số 20/2010/QĐ-UBND ngày 27/10/2010 của UBND tỉnh, Ngày Pháp luật cơ bản đã được tổ chức đều đặn, theo định kỳ hàng tháng tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện. Đây thực sự là môi trường thuận lợi để Báo cáo viên pháp luật, Tuyên truyền viên pháp luật rèn luyện. Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện đã kịp thời có chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương sử dụng thường xuyên đội ngũ này, trực tiếp tham gia báo cáo pháp luật tại Ngày Pháp luật. Ngoài ra, nhiều Báo cáo viên cũng đã được thử sức tại các hội nghị lớn, có quy mô toàn huyện.

H. Báo cáo viên pháp luật tuyên truyền pháp luật ATGT cho các em học sinh

Đội ngũ Báo cáo viên pháp luật, Tuyên viên pháp luật đều có lập trường, tư tưởng chính trị vững vàng. Cùng với quá trình bồi dưỡng, rèn luyện của huyện và các cơ quan, đơn, địa phương, ngày càng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tham gia tích cực, hiệu quả trong tuyên truyền, PBGDPL cho Nhân dân. Các văn bản pháp luật mới, những quy định pháp luật được dư luận xã hội và người dân quan tâm đã kịp thời được các Báo cáo viên, Tuyên truyền viên chuyển tải một cách đầy đủ, chính xác. Đặc biệt, đội ngũ này đã chủ động nghiên cứu, học hỏi đổi mới hình thức tuyên truyền, thu hút đối tượng tham gia như: Tuyên truyền qua hình ảnh trực quan sinh động, máy chiếu, phim tư liệu,...

Tiếp tục phát huy vai trò của Báo cáo viên pháp luật, Tuyên truyền viên pháp luật trong công tác PBGDPL, hiện nay, UBND huyện Hương Sơn đang giao cho Phòng Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương nghiên cứu xây dựng Chương trình khung đào tạo, bồi dưỡng giai đoạn 2020 - 2022 và rà soát các chế độ, chính sách đối với đội ngũ này. Đồng thời tranh thủ tối đa sự chỉ đạo, hướng dẫn của Sở Tư pháp và các cơ quan cấp trên nhằm thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả Báo cáo viên pháp luật, Tuyên truyền viên pháp luật của huyện./.

Thu Huyền, PTP huyện Hương Sơn