Huyện Hương Sơn: Tọa đàm nâng cao chất lượng Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Về dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, đ/c Nguyễn Thị Hoa Phượng - Trưởng phòng PBGDPL. Hội nghị do đồng chí Hồ Thái Sơn, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện chủ trì. Tham dự Hội nghị còn có Đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, Ủy ban MTTQ tỉnh; các Thành viên Hội đồng Phối hợp PBGDPL huyện; báo cáo viên pháp luật cấp huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Chí Báo - Trưởng phòng Tư pháp đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2020 trên địa bàn huyện. Trong năm bám sát nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của huyện và địa phương, công tác PBGDPL đã được triển khai mạnh mẽ, đồng bộ và rộng khắp các các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn huyện. Nội dung tuyên truyền phù hợp với nhu cầu thực tiễn và từng đối tượng, địa bàn, hình thức phổ biến đa dạng, phong phú, gần gũi với người dân, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, hướng mạnh về cơ sở, địa bàn dân cư, vùng sâu, vùng xa. Điểm nổi bật trong hoạt động PBGDPL năm 2020 là việc tuyên truyền sâu rộng, hiệu quả pháp luật về phòng chống bệnh truyền nhiễm, tuyên truyền pháp luật phục vụ đại hội Đảng các cấp, phát động và hưởng ứng tích cực cuộc thi tìm hiểu pháp luật do trung ương tổ chức và triển khai tuyên truyền kịp thời các Luật mới ban hành. Công tác PBGDPL trong năm đã tạo ra đã tạo sự chuyển biến tích cực về hiểu biết pháp luật và chấp hành pháp luật của người dân, góp phần đảm bảo ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo đồng thuận trong Nhân dân, tăng cường niềm tin của Nhândân đối với chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19 có hiệu quả, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, năm nay nhiều yếu tố khách quan bất lợi như dịch bệnh Covid-19 và các hiện tượng thiên tai như bão, lụt đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc triển khai công tác PBGDPL trên địa bàn huyện. Do đó, nhìn chung so với các năm trước đây, năm 2020 công tác PBGDPL trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn khách quan nhất định. Bên cạnh đó, công tác này vẫn còn một số hạn chế như: Một số cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể chưa quan tâm đúng mức đến công tác PBGDPL; Một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa kịp thời đổi mới nội dung, hình thức PBGDPL; việc thực hiện PBGDPL ở một số địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa còn nhiều hạn chế; Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL ở một số cơ quan, đơn vị, địa phương còn chậm…

Đại diện Hạt Kiểm Lâm huyện trình bày tham luận

Đại diện Công an huyện trình bày tham luận

Tại buổi tọa đàm, đại diện lãnh đạo một số phòng, ban, ngành của huyên, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn đã tham luận, trao đổi các nội dung như: giải pháp nâng cao hiệu quả công tác xây dựng và thi hành pháp luật; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân; công tác tuyên giáo gắn với xây dựng chính sách, pháp luật, phát triển kinh tế – xã hội; truyền thông về trợ giúp pháp lý tại các xã có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn.Các đại biểu đã tích cực tham gia thảo luận, trình bày nhiều ý kiến đề xuất, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác PBGDPL trong thời gian tới.

Đ/c Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Tư pháp đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà huyện Hương Sơn đã triển khai và thực hiện trong thời gian qua nói chung và các hoạt động tổ chức hưởng ứng ngày Pháp luật, công tác PBGDPL của các phòng, ban, ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện nói riêng. Đồng chí lưu ý: Thời gian tới, các thành viên Hội đồng PBGDPL huyện, cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện tốt Luật PBGDPL, Luật Hòa giải ở cơ sở, các chương trình, đề án về công tác PBGDPL; triển khai thi hành đầy đủ luật, nghị quyết được Quốc hội thông qua, tăng cường phối hợp, đẩy mạnh, nâng cao chất lượng công tác PBGDPL cho đoàn viên, hội viên và Nhân dân… Ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật.

Kết luận Hội nghị đ/c Hồ Thái Sơn - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật cấp huyện. Đặc biệt Phòng Tư pháp là cơ qauan Thường trực phải tích cực chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp, cách làm hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng phổ biến giáo dục pháp luật.Qua đó tăng cường niềm tin của Nhân dân vào các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tạo sự đồng thuận xã hội, chào mừng thành công Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIX và hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII./.

Thu Huyền, PTP huyện Hương Sơn