Huyện Lộc Hà tổ chức thành công Hội thi Hòa giải viên giỏi

Phát biểu tại Hội thi,ông Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịchỦy ban nhân dân huyện,Trưởng Ban tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi huyện Lộc Hà nhấn mạnh Hội thi hòa giải viên giỏi là nơi gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa các hòa giải viên ở cơ sở; từ đó phát hiện những nhân tố mới, những điển hình xuất sắc trong hoạt động hòa giải; tạo động lực mới cho những người làm công tác hòa giải và quản lý nhà nước về công tác hòa giải.Từ Hội thi, cộng đồng sẽ tiếp tục thấu hiểu, đồng cảm, chia sẽ và quan tâm đối với công tác hòa giải và hòa giải viên. Ban tổ chức cũng coi đây là dịp để  tuyên truyền những quy định pháp luật về Dân sự, hôn nhân và gia đình, phòng chống bạo lực, bình đẳng giới cho cán bộ và nhân dân huyện nhà.

Sau khai mạc Hội thi với cờ hoa rực rỡ, các đội đã hào hứng, sôi nổi bước vào Hội thi với 3 phần thi: Chào hỏi; hiểu biết kiến thức pháp luật và tiểu phẩm. Vào phần thi chào hỏi, với sự sáng tạo và chuẩn bị công phu, thông qua làn điệu dân ca, ví dặm toát, hò vè,…các đội đã đưa đến cho hội thi những mà chào hỏi đặc sắc, ấn tượng có sức cuốn hút với nhiều tính chất, đặc trưng của các vùng miền trên địa bàn.

Tại phần thi tìm hiểu kiến thức pháp luật, mỗi nhóm có 5 câu hỏi trắc nghiệm và 1 tình huống giải quyết, các câu hỏi trắc nghiệm và các tình huống là những vấn đềthường xảy ra trong thực tiễn công tác hòa giải trên tất cả các lĩnh vực như Dân sự, Hành chính, đất đai, hôn nhân gia đình, Bạo lực gia đình… Ở phần thi này bằng sự khéo léo, năng lực chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn trong xử lý tình huống các hòa giải viên đã giải quyết thấu tình, đạt lý, trọn vẹn nghĩa vẹn tình.

Hấp dẫn hơn cả vẫn là phần thi tiểu phẩm, các thí sinh đã xây dựng những tiểu phẩm có nội dung rất thực tế, rất đời thường, sinh động, có nội dung thiết thực, đậm tính nhân văn với hình thức thể hiện hấp dẫn, sáng tạo.Từ những mâu thuẫn, xích mích, tranh chấp trong cuộc sống đã được các đội khái quát, dàn dựng, đưa lên sân khấu. Bằng sự hiểu biết pháp luật, am hiểu kiến thức xã hội, vốn sống thực tế, bằng kinh nghiệm thực tiễn, hơn hết là bằng tài năng của mình, qua các làn điệu dân ca mượt mà, sâu lắng, qua những lập luận chặt chẽ, khúc chiết,mạch lạc, qua những lời khuyên nhủ, xoa dịu các bên tranh chấp, mâu thuẫn, các đội dự thi đã để lại trong lòng người xem nhiều cảm xúc. Tiêu biểu có thể kể đến các tiểu phẩm như: Tan cửa nát nhà là do thằng tửu của đội thi xã Thạch Mỹ, Từ nay tôi xin chừa của đội thi xã Phù Lưu. Bây giờ tôi đã hiểu của đội thi xã Tân Lộc...Phần thi tiểu phẩm được đánh giá là phần thi mang đến không khí sôi nổi, tạo nhiều cung bậc cảm xúc, thể hiện đặc trưng của mỗi đội thi, mỗi địa phương.

Kết thúc Hội thi Ban tổ chức đã trao 01 giải nhất cho đội thi xã Thạch Châu; 02 giải nhì cho đội thi xã Bình Lộc, Hồng Lộc; 03 giải ba cho các đội thi xã Thạch Bằng, Phù Lưu,Thịnh Lộc; 7 giải khuyến khích và 2 giải cá nhân cho hòa  giải viên xử lý tình huống hay nhất và diễn viên diễn xuất ấn tượng nhất. Qua hội thi đã giúp cho các hòa giải viên có thêm kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ hòa giải. Đồng thời là dịp để tuyên truyền pháp luật cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn. /.

Nguyễn Thị Hiền - Trưởng phòng Tư pháp huyện Lộc Hà