Huyện Thạch Hà: Đổi mới phương thức nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật

1. Mrng đi tưng PBGDPL

Trong năm 2015,toàn huyện đã tổ chức 61 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật tập trung với 10.623 lượt người tham dự. Trong đó, có những xã tổ chức từ 2 - 3 cuộc như: Thạch Lạc, Thạch Hội, Thạch Lâm, Tượng Sơn… Đặc biệt, huyện đã tổ chức tốt công tác phối hợp với Đoàn Luật sư tỉnh, Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh, Trường ĐH công nghiệp Hà Nội, BHXH tỉnh, Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp, v.v… trong việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại địa phương.

Cùng với tuyên truyền PBGDPL tại các xã, thị trấn, Hội đồng Phối hợp PBGDPL cũng đã phối hợp các ngành tăng cường chỉ đạo, thực hiện việc tuyên truyền rộng rãi trong đội ngũ cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên, chiến sĩ các lực lượng vũ trang. Từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã tổ chức 13 cuộc tuyên truyền tập trung, lồng ghép thu hút 2.121 lượt người tham gia; UBMTTQ huyện, Đoàn thanh niên, Liên đoàn lao động, Hội nông dân tổ chức 36 cuộc thu hút 6.315 lượt đoàn viên, hội viên…

Điểm nhấn của việc mở rộng các đối tượng trong PBGDPL của huyện Thạch Hà năm 2015 là đã tăng cường tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến tại các trường học trên địa bàn. Với mục tiêu nâng cao kiến thức pháp luật cho thanh thiếu niên ngay những ngày đầu của năm học, Hội đồng Phối hợp PBGDPL huyện đã tổchức tuyên truyền pháp luật tại 3 trường THPT (Nguyễn Trung Thiên, Lê Quý Đôn, Lý Tự Trọng) thu hút 5.123 học sinh, giáo viên tham dự. Đánh giá về hoạt động này, Lê Hồng Nhật, Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Lê Quý Đôn cho hay: “Các bui tuyên truyn ca huyn ti trưng đã thu hút stp trung lng nghe ca giáo viên, hc sinh, qua đó, nâng cao nhn thc, hiu biết pháp lut, giúp hc sinhcó đng cơ hc tp tt, trau di đo đc, li sng.Tđây, trưng chúng tôi đã có nhiu gii pháp cthhóa vic tuyên truyn thông qua pano, áp phích, bng tin, ti lchào cđu tun”.

2. Tăng cường công tác PBGDPL về tận thôn, xóm và khu dân cư

Huyện Thạch Hà là địa bàn rộng với 31 xã, thị trấn, 232 thôn, tổ dân phố; là địa bàn bao quanh thành phố, có những địa phương còn tiềm ẩn phức tạp. Do đó, việc tăng cường PBGDPL nói chung và tập trung tuyên truyền về tận thôn, khu dân cư là việc làm rất có ý nghĩa, nhất là vào thời điểm triển khai đưa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống, chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Nội dung tuyên truyền tập trung vào các Luật, văn bản mới như: Hiến pháp; Luật Đất đai; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật cư trú; Luật Căn cước công dân; Luật BHXH sửa đổi; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo; Luật Tiếp công dân; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND; Luật Hộ tịch… Đã tập tuyên truyền các chính sách, văn bản pháp luật về xây dựng Nông thôn mới, về tiêu chí môi trường và khu dân cư kiểu mẫu.

3. Tăng cường PBGDPL thông qua hình thức xét xử lưu động

Hoạt động tuyên truyền, PBGDPL thông qua các phiên tòa lưu động được chú trọng. Trong năm 2015, đã tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động tại các xã như: Thạch Kênh, Thạch Đỉnh, Thạch Tiến, Thạch Lưu, Thạch Sơn… Các phiên tòa này đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia.

Có thể khẳng định, nhờ chú trọng đổi mới phương thức và nội dung, công tác tuyên truyền, PBGDPL của huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Thời gian tới, Hội đồng PBGDPL huyện tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả các hình thức tuyên truyền. Trong đó, chú trọng đổi mới phương pháp theo hướng mở rộng đối tượng tuyên truyền. Phát huy vai trò của UBMTTQ và các ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền PBGDPL để đưa pháp luật đến với người dân./.

(Trần Hữu Nghĩa)