Phòng Tư pháp huyện Can Lộc- Hà Tĩnh làm tôt công tác phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn

Năm 2014, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện đã ban hành 03Quyết định về việc:  ban hành Kế hoạch Phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2014; ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; ban hành Kế hoạch Triển khai thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn huyện. 02 Kế hoạch về : Tổ chức thực hiện Ngày pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” năm 2014 và  triển khai Cuộc thi viết ”Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” . Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện cũng đã ban hành nhiều công văn hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị, đoàn thể và cơ sở để triển khai các văn bàn pháp luật mới, các chính sách của Trung ương của tỉnh một cách kịp thời.

Trọng tâm trong của công tác PBGDPL năm 2014 là việc triển khai thi hành Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Luật Đất đai sửa đổi, Luật Xử lý vi phạm hành chính, pháp luật về biển đảo, các văn bản pháp luật mới, các chính sách liên quan trực tiếp đến người dân,v.v... Để triền khai đồng bộ, sâu rộng đến tận người dân ở cơ sở, Phòng Tư pháp đã chủ động xây dựng các chương trình và ký kết phối hợpPBGDPL với Công an huyện, phòng Giáo dục và đào tạo, Thanh Tra huyện, Huyện đoàn, UBMTTQ huyện, Hội Nông dân.

Với sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy, lãnh đạo, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện; sự phối hợp chặt chẽ của các phòng, ban, đơn vị, đoàn thể cùng với sự nổ lực của tập thể Phòng Tư pháp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2014 đã đạt được kết quả đáng kể. Trong đó,  nổi bật là Công tác triển khai thi hành Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; triển khai Ngày pháp luật Việt Nam (09/11) và hưởng ứng cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”; triển khai tuyên truyên  luật Xử lý vi phạm hành chính, các Luật mới được Quốc hội thông qua; Các chính sách Trung ương và của tỉnh về xây dựng phát triển nông thôn mới,v.v…bằng các hìnhthức: Tổ chức hội nghị tập trung; lồng ghép phổ biến tại các buổi sinh hoạt cơ quan, đơn vị, đoàn thể, cuộc họp thôn xóm, khối phố với hàng trăm cuộc; tuyên truyền qua hệ thống Truyền thanh - truyền hình huyện và hệ thống loa truyền thanh cơ sở; tổ chức tuyên truyền tại các câu lạc bộ; thông qua  trợ giúp pháp lý lưu động; thông qua xét xử  các phiên tòa lưu động. Phòng Tư pháp ,Công an huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo huyện tổ chức tuyên truyền pháp luật về An toàn giao thông, phòng chống ma túy, phòng chống tội phạm tại các khối trường học; phối hợp với Thanh Tra huyện phổ biến luật Khiếu nại, Luật Tố cáo cho cán bộ, công chức và nhân dân trong toàn huyện.

Riêng Triển khai Thi hành Hiến pháp, Hội đồng PH PBGDPL phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện uỷ phân công Báo cáo viên cấp ủy, đồng thời phân công các thành viên Hội đồng PHPBGDPL và Báo cáo viên pháp luật  trực tiếp báo cáo tại các lớp tại các coa sở trong toàn huyện theo lịch phân công. Sau các buổi triển khai đã tổ chức viết bài thu hoạch và trao giải cho các tập thể và cá nhân có bài làm xuất sắc.

Trong năm 2014, toàn huyện đã tổ chức được 41 Hội nghị, thu hút 6.714 lượt người tham dự; tổ chức xét xử 10 vụ án điểm và lưu động, đây là một hình thức tuyên truyền pháp luật mang lại hiệu quả cao, thu hút được nhiều người dân đến tham dự, qua đó giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật cho cán bộ nhân dân.

Có thể thấy công tác phối hợp PBGDPL trong năm qua đã mang lại hiệu quả rất lớn. Nhận thức pháp luật của cán bộ nhân dân được nâng cao, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật giảm hẳn, người dân tin tưởng tuyệt đối vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Công tác PBGDPL đã góp phần quan trọng trong việc giữ vững kỷ cương, an ninh trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế của huyện nhà.

Năm 2015, Phòng tiếp tục tham mưu ký kết các chương trình phối hợp PBGDPL.  Trong đó,Tập trung tuyên truyền các văn bản pháp luật mới được Quốc hội và Chính phủ ban hành, đặc biệt là Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo; Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Hộ tịch; Luật Phổ biến giáo dục; Luật Hòa giải ở cơ sở; các văn bản quy định về chế độ, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất;  các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh về xây dựng nông thôn mới...

Kịp thời tuyên truyền các văn bản luật quan trọng, các văn bản quy định về chế độ chính sách, phục vụ cho Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đảng toàn quốc lần thứ XII; Tham mưu chỉ đạo để thực hiện tốt cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam”; Tập trung tuyên truyền để triển khai thực hiện tốt Kế hoạch lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi);.Triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình phối hợp PBGDPL đã ký kết các phòng, ban, ngành, đoàn thể để công tác PBGDPL của huyện đạt kết quả cao ngay những tháng đầu, quý đầu của năm./.

Lê Thị Hạnh Lý