Thạch Hà tổ chức tập huấn Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành

Đồng chí Hà Huy Sơn - Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện đã phổ biến những nội dung cơ bản và những điểm mới quan trọng của Luật Hộ tịch; tình hình xây dựng Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc; thực trạng và định hướng kiện toàn, đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn đội ngũ Công chức Tư pháp - Hộ tịch; vấn đề cấp số định danh cá nhân cho trẻ em khi đăng ký khai sinh,…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Hương, Phó chủ tịch UBND huyện đã chỉ rõ Luật Hộ tịch năm 2014 được Quốc hội thông qua là bước ngoặt quan trọng trong công tác đăng ký, quản lý hộ tịch, lần đầu tiên ở nước ta có văn bản ở tầm Luật để quy định riêng về lĩnh vực này sau hơn 60 năm thực hiện bằng các Nghị định của Chính phủ. Luật Hộ tịch năm 2014 khi được thực hiện hiệu quả trong thực tế sẽ tác động mạnh mẽ tới nhận thức và cả cách thức người dân thực hiện quyền, nghĩa vụ đăng ký hộ tịch, giảm một cách đáng kể chi phí thực hiện thủ tục hành chính của cả người dân và cơ quan nhà nước. Từ đó, đồng chí yêu cầu các đơn vị, địa phương kịp thời triển khai, sớm đưa Luật đi vào cuộc sống.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được phổ biến và tham gia trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến việc cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng giao dịch, quản lý nhà nước về chứng thực..../.

(Huy Sơn - Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện)