Thành phố Hà Tĩnh làm tốt công tác đổi mới hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật

Sau khi ban hành Nghị quyết, Ban Thường vụ Thành ủy đã kịp thời tổ chức hội nghị cán bộ cốt cán toàn Thành phố để quán triệt. Bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể đã xây dựng và tổ chức thực hiện tốt kế hoạch quán triệt nghị quyết đến tận đoàn viên, hội viên bằng các hình thức phù hợp; các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc đã tiếp tục phát huy trách nhiệm của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên tổ chức tuyên truyền sâu rộng các nội dung Nghị quyết trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân theo chương trình kế hoạch đề ra.

Ngoài các hình thức tuyên truyền, phổ biến truyền thống như như tổ chức hội nghị tập huấn, lên lớp, tọa đàm, hội thảo, nói chuyện chuyên đề v.v... Cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở đã đẩy mạnh đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền miệng, tuyên truyền qua hệ thống thông tin đại chúng, tuyên truyền cổ động trực quan bằng pano, áp phích, khẩu hiệu, tờ rơi, tờ gấp, đĩa CD, VCD, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, sinh hoạt các câu lạc bộ và cùng nhiều hình thức khác.

Sau 01 năm thực hiện Nghị quyết, toàn Thành phố đã tổ chức 58 lớp nói chuyện chuyên đề về xử lý vi phạm hành chính, tập huấn về văn hóa, văn minh đô thị, văn minh thương mại... với gần 6.656 lượt người tham gia. Hàng tháng, thông qua sinh hoạt báo cáo viên cấp ủy đề lồng ghép tuyên truyền. Tại phường, xã tổ chức 20 lớp chuyên đề về: An toàn giao thông; phòng chống tệ nạn xã hội, văn minh đô thị;...

Bên cạnh đó, đã chú trọng tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, truyền hình: Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh mở chuyên mục “Phát triển đô thị”, đã xây dựng và phát sóng 24 số (02 tuần/01số); phối hợp với Đài Truyền thanh và Truyền hình Thành phố xây dựng và phát sóng  96 tin, bài; trên hệ thống phát thanh truyền hình, thường xuyên cập nhật các tin bài trên Cổng; Trạm truyền thanh cơ sở thường xuyên tuyên truyền lồng ghép với các nhiệm vụ chính trị của địa phương với hơn 2.500 lần.

Ngoài ra, Thành phố còn biên tập và phát hành 5 số với 2.500 cuốn“Bản tin Xây dựng nếp sống Văn hóa văn minh đô thị”; 6.600 cuốn “Bản tin Thành phố”; biên tập, in ấn phát hành 75.000 ấn phẩm tuyên truyền các loại phát tận hộ gia đình, gồm: tờ rơi tuyên truyền nội dung Đề án xây dựng Thành phố trở thành đô thị loại II, Quy chế quản lý đô thị, Quy định quản lý cây xanh công cộng. Cấp phát 10.000 tờ rơi với nội dung tuyên truyền về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Đồng thời, phối hợp các đoàn thể tổ chức 14 hội thi sân khấu hóa cấp Thành phố với các nội dung, đối tượng khác nhau (được tổ chức từ cơ sở đến thành phố). Các phường đã tổ chức hội thi tuyên truyền Phường đạt chuẩn văn minh đô thị, 6/6 xã tổ chức thi tuyên truyền về xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Làm tốt công tác huy động nguồn xã hội hóa xây dựng 05 bảng Led điện tử, 140 panô hộp đèn trên giải phân cách các tuyến đường chính; 03 cụm pa nô cố định, 6.300 pano đường phố; các phường, xã huy động xã hội hóa xây dựng: 2.900 panô đường phố phục vụ công tác tuyên truyền.

Công tác tuyên truyền, thông tin đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và người dân trong xây dựng và phát triển Thành phố. Các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước được Nhân dân chấp hành nghiêm túc trên nhiều lĩnh vực, trong đó có phong trào chung tay xây dựng Nông thôn mới và phường văn minh đô thị, Nhân dân hiến hàng nghìn m2 đất để làm nhà, làm đường; nhiều hội quán được xây dựng khang trang, sạch sẽ; cắt bỏ hàng nghìn mái che, sơn sửa nhiều tường rào, nhà cửa; hàng nghìn mét đường giao thông, kênh mương, thảm nhựa…được làm mới; xây dựng nhiều vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu, xóa bỏ vườn tạp, v.v..Hàng trăm cuộc ra quân dọn vệ sinh môi trường, hàng nghìn cây xanh được trồng mới. Huy động xã hội hóa được hàng trăm tỷ đồng từ các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài nước;  Huy động được hàng vạn ngày công của Nhân dân. Chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình thực hiện tốt, tỷ lệ hộ nghèo giảm, tỷ lệ nộp phí thu gom rác thải vệ sinh môi trường đạt mức 98%, 100% tổ dân phố thực hiện tốt hương ước, quy ước; tỷ lệ hộ gia đình văn hóa đạt 86%; thôn, tổ dân phố văn hóa 82%. Đẩy lùi các loại tội phạm, tệ nạn trên địa bàn, đảm bảo an toàn giao thông, trật tự xã hội, tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố Hà Tĩnh.

Có thể khẳng định, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, kịp thời mới các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao ý thức của Nhân dân về xây dựng Thành phố Hà Tĩnh đạt đô thị loại II vào năm 2018 và phát triển theo hướng văn minh, hiện đại, bền vững./.

Quỳnh Vân- Phòng Tư pháp TPHT