Thị xã Hồng Lĩnh tổ chức hội nghị phổ biến Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và Luật Tố tụng Hành chính

Hội nghị được nghe đồng chí Nguyễn Thị Hoa Phượng - Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật - Sở Tư pháp trình bày giới thiệu những nội dung cơ bản, điểm mới của Luật Ban hành văn bản QPPL 2015; đồng chí Lê Hoàn - Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh trình bày giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật Tố tụng Hành chính năm 2015.

Sau phần tiếp thu các nội dung của hai Luật, các đại biểu dự Hội nghị đã nêu ra những câu hỏi về các vấn đề liên quan đến công tác xây dựng và ban hành văn bản QPPL như: việc phân biệt giữa văn bản QPPL với văn bản hành chính, văn bản cá biệt, trong đó có Nghị quyết HĐND về nhiệm vụ kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách địa phương; trình tự xây dựng và ban hành văn bản QPPL; xử lý văn bản bản QPPL đã được ban hành nhưng có sai sót.... Các câu hỏi, vấn đề được nêu ra tại Hội nghị đều được đồng chí báo cáo viên trả lời, giải đáp cụ thể, thấu đáo trên cơ sở quy định của pháp luật.

Đây là hai Luật mới, quan trọng đối với hoạt động của địa phương, đều có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2016. Do đó, việc tổ chức phổ biến hai Luật này là hết sức cần thiết và kịp thời để góp phần đưa pháp luật vào cuộc sống./.

Nguyễn Quốc Dũng - Phòng Tư pháp TX Hồng Lĩnh