Đảng, Nhà nước chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 cho người có công và các đối tượng yếu thế
Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Đảng và Nhà nước triển khai nhiều chính sách chăm lo cho người có công với cách mạng, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, công nhân lao động và các nhóm yếu thế, bảo đảm an sinh xã hội trong dịp Tết.
Ngày 22/12/2025, Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW về tổ chức Tết Bính Ngọ 2026. Ngày 28/12/2025, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước; Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2814/QĐ-TTg bổ sung hơn 2.513 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương cho các địa phương để thực hiện tặng quà Tết, mức 400.000 đồng/người, hoàn thành trước ngày 31/12/2025.
Bên cạnh đó, Chủ tịch nước quyết định tặng quà Tết Bính Ngọ 2026 cho hơn 1,6 triệu người có công với cách mạng, với tổng kinh phí trên 500 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước. Quà Tết được thực hiện theo hai mức 600.000 đồng và 300.000 đồng, phù hợp từng nhóm đối tượng.
Mức quà 600.000 đồng dành cho: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động thời kỳ kháng chiến; thương binh, bệnh binh và người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; người có công đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hằng tháng; thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng và thân nhân của từ hai liệt sĩ trở lên.
Mức quà 300.000 đồng dành cho các đối tượng người có công còn lại, đại diện thân nhân liệt sĩ và người thờ cúng liệt sĩ trong trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân.
Việc tặng quà được yêu cầu thực hiện kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch.
Cùng với đó, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp triển khai các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, người lao động và các đối tượng khó khăn trên phạm vi cả nước.
Các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí ngân sách và huy động nguồn lực xã hội để tổ chức thăm hỏi, tặng quà Tết, bảo đảm mọi người dân đều được đón Tết an toàn, đầm ấm./.
Nguyễn Thị Phương Thảo - Phòng Pháp chế và Phổ biến, giáo dục pháp luật