Đề xuất sửa đổi mẫu văn bản yêu cầu cấp phiếu LLTP dùng cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội

Theo quy định của Luật Lý lịch tư pháp 2009, Phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu LLTP cấp, có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích, bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Để tạo thuận lợi cho các cá nhân, ngoài quyền yêu cầu cấp Phiếu LLTP của công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam; Cơ quan tiến hành tố tụng trong trường hợp phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử, Khoản 3 Điều 7 Luật LLTP cũng đã quy định: “Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu LLTP để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã”.

Khoản 4 Điều 45 Luật LLTP cũng quy định: Cơ quan, tổ chức khi có yêu cầu cấp Phiếu LLTP thì gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp nơi người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường trú hoặc tạm trú; trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp Phiếu LLTP thì gửi đến Trung tâm LLTP quốc gia. Văn bản yêu cầu phải ghi rõ địa chỉ cơ quan, tổ chức, mục đích sử dụng Phiếu LLTP và thông tin về người được cấp Phiếu LLTP. Cụ thể hóa nội dung này, Thông tư số 16/2013/TT-BTP ngày 11/11/2013 của Bộ Tư pháp sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 13/2011/TT-BTP ngày 27/6/2011 của Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn sử dụng biểu mẫu và mẫu sổ lý lịch tư pháp có ban hành mẫu 5a - văn bản yêu cầu cấp Phiếu LLTP số 1 dùng cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội. Theo đó, trong trường hợp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã thì cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội sử dụng mẫu văn bản này, gửi Sở Tư pháp đề nghị cung cấp Phiếu LLTP số 1 của người cần cung cấp. Trong đó, nêu rõ các thông tin về người đó gồm: Họ và tên; Tên gọi khác (nếu có); Giới tính; Ngày, tháng, năm sinh; Quốc tịch; Dân tộc; Nơi thường trú; Nơi tạm trú; Thông tin về Giấy CMND/Hộ chiếu.

Tuy nhiên, mẫu này không có mục kê khai thông tin về cha mẹ nên trong quá trình thực hiện còn gặp một số vướng mắc. Hiện nay, theo quy định tại Điều 24 Nghị định số 111/2010/NĐ-CP ngày 23/11/2010 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật LLTP thì trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu LLTP hợp lệ, Sở Tư pháp gửi Phiếu xác minh LLTP kèm theo 01 bộ hồ sơ cho cơ quan Công an cùng cấp. Một trong những nội dung được thể hiện trong Phiếu xác minh LLTP là họ tên cha và mẹ của người yêu cầu. Thông tin này sẽ giúp cơ quan tra cứu án tích sàng lọc những người có thông tin tương tự nhau và cung cấp kết quả cho cơ quan quản lý dữ liệu LLTP được chính xác. Trên thực tế thực hiện việc tra cứu xác minh thông tin LLTP tại cơ quan Công an, mặc dù tờ khai của người dân đã ghi rõ thông tin về cha, mẹ nhưng đã có những trường hợp trùng lặp thông tin giữa một người có án tích và một người không có án tích (có trường hợp là anh em cùng một nhà). Vì vậy, việc quy định mẫu 5a - văn bản yêu cầu cấp Phiếu LLTP số 1 dùng cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội không có mục ghi thông tin về cha, mẹ của người được yêu cầu sẽ có thể dẫn tới việc phải rà soát lại kết quả tra cứu thông tin LLTP nếu có hai người có thông tin giống nhau và ảnh hưởng tới thời gian trả lời cho cơ quan yêu cầu.

Ngày 09/7/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 23/CT-TTg về việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cấp Phiếu LLTP tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, trong đó một nội dung quan trọng được Thủ tướng chỉ đạo thực hiện là các cơ quan nhà nước phải chủ động thực hiện quyền yêu cầu cấp Phiếu LLTP theo quy định tại khoản 3 Điều 7 Luật LLTP. Do đó, thiết nghĩ rằng, cần thiết phải sớm sửa đổi mẫu 5a - văn bản yêu cầu cấp Phiếu LLTP số 1 dùng cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội được ban hành kèm theo Thông tư số 16/2013/TT-BTP ngày 11/11/2013 của Bộ Tư pháp theo hướng bổ sung thêm một mục ghi thông tin về họ tên cha, họ tên mẹ của người được yêu cầu cấp Phiếu LLTP để đảm bảo kết quả tra cứu thông tin LLTP được chính xác, góp phần thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ./.

Kim Lân