Đức Thọ: Đại hội Hội Luật gia huyện nhiệm kỳ 2024 - 2029

Vừa qua, Hội luật gia huyện Đức Thọ đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tới dự và chúc mừng Đại hội có đồng chí Hồ Văn Giáp - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật Gia tỉnh, đồng chí Lê Viết Hồng - Phó Chủ tịch Hội Luật Gia tỉnh. Ở huyện có đồng chí Nguyễn Thành Đồng - TUV, Bí Thư Huyện ủy; đồng chí Đặng Giang Trung - PBT Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trần Hoài Đức - PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ huyện ủy và 105 đại biểu chính thức Hội luật gia huyện Đức Thọ.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Luật gia huyện và các Chi hội cơ sở luôn phát huy tinh thần, trách nhiệm, triển khai thực hiện hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Hội đã phối hợp với các phòng, ngành, đoàn thể cấp huyện, UBND các xã, thị trấn tổ chức 169 cuộc tập huấn kiến thức pháp luật cho hơn 15.000 lượt người; tổ chức 670 hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hơn 62.000 lượt người. Các chi hội đã tiến hành in ấn tờ rơi, tờ gấp phục vụ cho công tuyên truyền, kết hợp tuyên truyền qua các kênh thông tin đại chúng ở cơ sở… Chi hội Công an huyện tổ chức 247 cuộc tuyên truyền pháp luật cho hơn 83.000 lượt người; Chi hội Tòa án nhân dân tổ chức 22 phiên tòa lưu động xét xử các vụ án hình sự tại địa phương nơi xảy ra vụ án, 20 phiên tòa rút kinh nghiệm, Chi hội Luật gia UBND huyện tham mưu tổ chức phiên tòa giả định tại trường THPT Đức Thọ; THPT Minh Khai; THPT Trần Phú nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh.

Các đại biểu tham dự Đại hội

Với tinh thần: Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, phát triển xây dựng Đức Thọ sớm trở thành huyện NTM Nâng cao” trong nhiệm kỳ tới Hội Luật gia huyện đã đưa ra các chỉ tiêu phấn đấu cụ thể, cùng với nhiệm vụ và giải pháp đẩy mạnh công tác tổ chức xây dựng hội trong sạch vững mạnh. Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, tham gia xây dựng văn bản pháp quy phạm pháp luật. Tham gia giám sát thi hành pháp luật và các công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, hoà giải ở cơ sở.

Thảo luận tại Đại hội, các hội viên trong Hội Luật gia đã đóng góp ý kiến vào công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý đất đai, công tác đảm bảo an ninh trật tự xã hội, phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật trong mọi lĩnh vực, chủ động phối hợp, lồng ghép công tác chuyên môn với công tác Hội; chú trọng thực hiện tốt công tác xét xử, chống oan sai, bỏ lọt tội phạm góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân, tạo tiền đề để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Hoàng Xuân Hùng - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Hồ Văn Giáp - PCT Thường trực Hội Luật Gia tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội luật gia trong nhiệm kỳ qua, đồng thời mong muốn trong nhiệm kỳ tới Hội Luật gia huyện cần thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm mà Hội đã đề ra. Tích cực tham gia tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Củng cố xây dựng tổ chức hội, phát triển hội viên đạt về chất lượng và số lượng. Tham gia đóng góp xây dựng pháp luật, các văn bản quy phạm pháp luật, đẩy mạnh hoạt động tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý, tham gia giải quyết khiếu nại tố cáo và hòa giải cơ sở, cải cách tư pháp, cải cách hành chính và các hoạt động khác theo yêu cầu nhiệm vụ của địa phương và Hội cấp trên…

Đại biểu tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội Luật gia huyện nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đã bầu 07 đồng chí tham gia Ban chấp hành Hội Luật gia huyện nhiệm kỳ 2024 - 2029,  đồng chí Nguyễn Văn Thành - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện được bầu làm Chủ tịch; đồng chí Thái Thị Thu Thủy - Trưởng phòng Tư pháp huyện được bầu làm Phó Chủ tịch. Đồng thời, Đại hội cũng đã bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Hội luật gia tỉnh Hà Tỉnh khóa VI, nhiệm kỳ 2024-2029 gồm 04 đồng chí./.

Thu Thủy - PTP huyện Đức Thọ