Chuyển tải kiến thức pháp luật đến người lao động

Năm 2017, với chủ đề hoạt động: “Năm vì lợi ích đoàn viên”, ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch triển khai nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức công đoàn, trong đó tập trung nội dung định hướng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến đoàn viên, người lao động, giúp người lao động tự bảo vệ mình, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và tỉnh nhà.

Từ đầu năm đến nay, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo trên 1.000 công đoàn cơ sở lồng ghép tổ chức được gần 200 cuộc tuyên truyền, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật… với trên 10.000 lượt người tham gia. Bên cạnh đó, những hình thức tuyên truyền như: tuyên truyền miệng, công tác nêu gương người tốt, việc tốt, hoặc lồng ghép vào các hội nghị, hội họp, giao ban trong cơ quan, nói chuyện chuyên đề… cũng được các cấp công đoàn lựa chọn áp dụng thực hiện hiệu quả.

Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức khảo sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động; tích cực khâu nối, phối hợp các cơ quan, ban ngành liên quan triển khai các lớp tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động.

Việc kiện toàn báo cáo viên công đoàn cấp tỉnh với 29 đồng chí là cán bộ công đoàn chủ chốt, đã giúp cho Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh triển khai công tác chỉ đạo, chuyển tải những vấn đề liên quan đến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến đoàn viên, người lao động được thường xuyên, nhịp nhàng. Các báo cáo viên công đoàn cấp tỉnh đã bám sát chỉ đạo của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, bám sát cơ sở để định hướng nội dung tuyên truyền, góp phần xây dựng và củng cố sự thống nhất tư tưởng trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ.

Sinh hoạt Ngày pháp luật hàng tháng đựơc tổ chức vào ngày 28 hàng tháng với các nội dung: Luật hôn nhân gia đình (năm 2014); Luật phòng chống Bạo lực gia đình (năm 2007); pháp luật về tiền lương, pháp luật về an toàn giao thông…sinh hoạt Ngày pháp luật trở thành diễn đàn bổ ích, thu hút sự quan tâm của cán bộ, đoàn viên cơ quan; qua đó giúp cán bộ, đoàn viên nâng cao kiến thức về pháp luật, tiếp thu văn bản mới về pháp luật, nâng cao kỹ năng, kiến thức, phục vụ nhiệm vụ chuyên môn. Chỉ đạo các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở duy trì thường xuyên việc tổ chức sinh hoạt Ngày PL hàng tháng.

Một trong những kênh tuyên truyền hữu hiệu nữa của LĐLĐ tỉnh chính là phát huy vai trò của Văn phòng Tư vấn pháp luật. Từ tháng 1 đến 28/5/2017,Văn phòng tư vấn pháp luật đã tổ chức 10 cuộc tư vấn, hướng dẫn về thực hiện quyền và trách nhiệm của công đoàn trong thương lượng tập thể, ký kết và thực hiện TƯLĐTT; tổ chức đối thoại tại nơi làm việc cho 450 chủ tịch CĐCS và Giám đốc doanh nghiệp; các thành viên Tổ Tư vấn, hỗ trợ CĐCS doanh nghiệp về thương lượng, ký kết TƯLĐTT trực tiếp tư vấn, hướng dẫn cho Giám đốc và Chủ tịch CĐ của 375 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn về các vấn đề liên quan đến TƯLĐTT để đảm bảo thực hiện tốt nhất lợi ích lợi ích cho đoàn viên và người lao động.  Qua hoạt động của Văn phòng Tư vấn pháp luật, nhiều công nhân lao động đã được giải quyết chế độ chính sách về việc làm, tiền lương, tiền công, thời giờ nghỉ ngơi theo quy định của pháp luật; nhiều trường hợp được hạ mức kỷ luật, được bố trí trở lại làm việc, được tham gia đóng BHXH bắt buộc, giảm các trường hợp bị sa thải trái pháp luật...

Thực hiện Nghị quyết số 02 của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh về nâng cao và đổi mới công tác tuyên truyền trong đoàn viên, người lao động. Năm 2012. sự ra đời của Tổ truyền thông pháp luật lưu động đã trờ thành 1 trong những “công cụ” hiệu quả nhất trong hoạt động đổi mới hình thức tuyên truyền. Thông qua hình thức sân khấu hoá, thi tìm hirue pháp luật với các chủ đề thiết thực, đã giúp NLĐ không chỉ nắm vững các kiến thức pháp lý cần thiết mà còn có cơ hội thể hiện và vận dụng trong thực tiễn lao động, sản xuất.6 tháng đầu năm 2017, đội truyền thông pháp luật lưu động đã tổ chức 02 lớp tuyên  truyền về Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, Luật BHYT, Luật phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, Luật Giao thông đường bộ, chế độ chính sách về lao động nữ, cách nhận biết và cách phòng chống các loại TNXH...cho trên 300 đoàn viên, công nhân lao động. Qua các buổi truyền thông pháp luật, các cấp công đoàn đánh giá được trình độ, nhận thức pháp lý của người lao động để có kế hoạch, giải pháp tuyên truyền hiệu quả hơn.

Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng (Báo lao động, Báo Hà Tĩnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh), website LĐLĐ tỉnh cũng đã giúp cho tổ chức công đoàn đưa hình ảnh của tổ chức đến gần hơn với đoàn viên, người lao động. Thông qua công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nêu gương CĐCS và CNVCLĐ sống và thực hiện hiến pháp, pháp luật; phản ánh những vấn đề tồn đọng, bất cập trong công tác thực thi pháp luật tại cơ sở. Đặc biệt nhân “Tháng hành động vì An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ” năm 2017 đã có trên 40 tin, bài, phóng sự được đăng trên Báo Hà Tĩnh, Đài PT-TH tỉnh; phát huy hiệu quả tuyên truyền trên Trang Website LĐLĐ tỉnh, 5 tháng đầu năm có trên 500 tin, bài phản ánh hoạt động các cấp công đoàn và CNVCLĐ toàn tỉnh.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh cũng đã tập trung chỉ đạo các CĐCS trong doanh nghiệp xây dựng các “Tủ sách pháp luật”, “Giỏ sách pháp luật”. Đến thời điểm hiện nay, qua chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, toàn tỉnh có gần 300 tủ sách pháp luật; 6 tháng đầu năm có 32 tủ sách pháp luật cho người lao động đựợc xây dựng mới.

Mặc dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong thực hiện công tác PBGDPL, song tin tưởng rằng với sự chỉ đạo, lãnh đạo của Thường trực, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong các cấp công đoàn ngày càng đi vào chiều sâu, thật sự vì quyền lợi người lao động, bởi “Vì lợi ích đoàn viên” và người lao động chính là tôn chỉ mục đích trong hoạt động của tổ chức công đoàn./.

Ái Chi - Liên đoàn Lao động tỉnh