Công tác Kiểm tra, rà soát văn bản QPPL 06 tháng đầu năm 2016

Để thực hiện tốt nhiệm vụkiểm tra,rà soát văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh, từ cuối năm 2015 Sở Tư pháp đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 740/KH-UBND về tự kiểm tra, kiểm tra, rà soát văn bản QPPL trên địa bàn tỉnh năm 2016. Theo đó, Kế hoạch đã phân công một số nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố, thị xã như: xây dựng Kế hoạch của từng đơn vị; Thường xuyên kiểm tra, rà soát văn bản QPPL theo quy định.

Ở cấp tỉnh đã tổ chức tự kiểm tra 27 văn bản do UBND tỉnh ban hành. Qua tự kiểm tra, phát hiện 01 văn bản QPPL không phù hợp với quy định, 02 văn bản được ban hành dưới hình thức văn bản hành chính thông thường nhưng có chứa quy phạm pháp luật. Sở Tư pháp có công văn đề nghị đơn vị tham mưu soạn thảo văn bản kịp thời nghiên cứu để tham mưu UBND tỉnh xử lý đối với các sai sót này.

Tư pháp cấp huyện, cấp xã tự kiểm tra 416 văn bản do HĐND, UBND cùng cấp ban hành, trong đó có 412 văn bản QPPL. Qua kiểm tra phát hiện 02 văn bản QPPL sai về nội dung, 30 văn bản QPPL có sai sót về thể thức, kỹ thuật trình bày và 04 văn bản không phải là văn bản QPPL nhưng có chứa QPPL. Trên cơ sở kết quả tự kiểm tra, kịp thời kiến nghị HĐND, UBND cùng cấp xem xét, xử lý đối với những văn bản trên.

Trên cơ sở các văn bản do HĐND, UBND các huyện, thành phố, thị xã gửi đến, trong 6 tháng đầu năm 2016, Sở Tư pháp đã tổ chức kiểm tra 20 văn bản QPPL. Qua kiểm tra sơ bộ phát hiện có 02 văn bản sai về căn cứ; 02 văn bản sai về nội dung và thẩm quyền ban hành; một số văn bản sai về thể thức.

Cấp huyện kiểm tra 383 văn bản, trong đó có 342 văn bản QPPL. Qua kiểm tra phát hiện 01 văn bản QPPL sai về thẩm quyền ban hành và nội dung, 01 văn bản sai về nội dung và 35 văn bản QPPL có sai sót về thể thức, kỹ thuật trình bày.

Công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật được thực hiện thường xuyên, kịp thời và đạt kết quả cao. UBND tỉnh ban hành Quyết định số 518/QĐ-UBND ngày 29/02/2016 về việc công bố kết quả rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do HĐND và UBND tỉnh ban hành năm 2015, trong đó xác định có 42 Nghị quyết của HĐND, quyết định của UBND tỉnh hết hiệu lực toàn bộ; 28 Nghị quyết, Quyết định hết hiệu lực một phần.

Trong 6 tháng đầu năm, các sở, ban, ngành thường xuyên tổ chức việc rà soát văn bản QPPL do UBND tỉnh ban hành để xác định hiệu lực của các văn bản này. Theo đó, trong 26 văn bản QPPL do UBND tỉnh ban hành qua rà soát đã xác định được 09 văn bản hết hiệu lực toàn bộ và 04 văn bản hết hiệu lực một phần.

Sở Tư pháp đã phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức rà soát các văn bản QPPL của HĐND, UBND tỉnh từ trước đến nay không thuộc lĩnh vực tổ chức bộ máy nhưng có quy định về tổ chức bộ máy, biên chế. Trong tổng số 450 văn bản QPPL được rà soát, có 10 văn bản gồm 02 Nghị quyết và 08 Quyết định không thuộc lĩnh vực tổ chức bộ máy nhưng có quy định về tổ chức, bộ máy và biên chế. Kết quả rà soát cho thấy, 01 văn bản không còn phù hợp với căn cứ ban hành văn bản.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, công tác kiểm tra, rà soát văn bản QPPL vẫn còn một số hạn chế như: Việc xác định tính quy phạm pháp luật của văn bản ở một số sở, ban, ngành, địa phương còn lúng túng nên vẫn còn tình trạng văn bản quy phạm pháp luật được ban hành chưa đảm bảo đúng trình tự thủ tục quy định, sử dụng số cá biệt hoặc văn bản cá biệt lại sử dụng số, ký hiệu của văn bản quy phạm; Chưa thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra văn bản theo địa bàn; Việc xử lý văn bản QPPL có dấu hiệu sai quy định còn chưa triệt để;Công tác rà soát văn bản chưa thực sự gắn kết chặt chẽ với công tác xây dựng, theo dõi thi hành pháp luật, kiểm soát thủ tục hành chính.

Để công tác này đạt nhiều kết quả hơn nữa, trong thời gian tới, các đơn vị, địa phương, theo chức năng, nhiệm vụ cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo sát sao đến công tác này góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế xã hội của tỉnh./.

(Hải Giang)