Huyện Cẩm Xuyên thực hiện tốt Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam”

Cấp ủy, chính quyền huyện đã xác định được sâu sắc về tầm quan trọng và ý nghĩa của Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam” là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng chủ đề “Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam” năm 2014 và là một trong những nhiệm vụ trọng tâm công tác PBGDPL nhằm phổ biến sâu rộng tinh thần và nội dung Hiến pháp đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức tôn trọng, chấp hành Hiến pháp và pháp luật, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trong tình hình mới, tạo môi trường ổn định để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước.

Chính vì vậy, trên cơ sở Kế hoạch số 450/KH-UBND ngày 21/10/2014 của UBND tỉnh, UBND huyện đã kịp thời ban hành Kế hoạch số 79/KH-UBND ngày 31/10/2014 để tổ chức chỉ đạo triển khai Cuộc thi trên địa bàn toàn huyện.

Cả ở cấp huyện và cấp xã đã tổ chức trên 51 Hội nghị, tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề để quán triệt, phổ biến Cuộc thi. Đài Phát thanh và Truyền hình huyện đã tích cực xây dựng các chuyên trang chuyên mục, tin bài, phóng sự giới thiệu về Cuộc thi; toàn bộ các văn bản, tài liệu liên quan đến Cuộc thi đã được đăng tải kịp thời trên Trang thông tin điện tử của UBND huyện, trang thông tin điện tử của các đơn vị như Phòng Giáo dục và Đào tạo, Huyện đoàn…; hệ thống loa truyên thanh ở cơ sở cũng liên tục, thường xuyên tuyên truyền về Cuộc thi đến đông đảo người dân trên địa bàn.

Sau 08 tháng triển khai, Ban tổ chức Cuộc thi của huyện đã nhận được 35.600 bài dự thi. Nhiều đơn vị trên địa bàn huyện đã thu được nhiều kết quả, số lượng bài dự thi cao như: xã Cẩm Duệ (3.497 bài); xã Cẩm Hưng (2.285 bài); xã Cẩm Quan (2.339 bài); xã Cẩm Nhượng (2.031 bài); Trường THPT Cẩm Bình (1.830 bài); Trường THPT Hà Huy Tập (1.602 bài)... Nhiều bài dự thi được đầu tư công phu cả về mặt nội dung và hình thức với nhiều hình ảnh minh họa sinh động, thể hiện quá trình tìm hiều và nghiên cứu nghiêm túc. Điều đó cho thấy Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình từ phía các địa phương, đơn vị, ban ngành, đoàn thể, đặc biệt là sự ủng hộ, tích cực của các tầng lớp Nhân dân.

Sau hơn 01 tháng làm việc tích cực, nghiêm túc chấm thi, sau vòng sơ khảo, Ban Giám khảo Cuộc thi của huyện đã chọn ra 35 bài thi xuất sắc vào vòng chấm chung khảo. Đây là 35 bài thi có nội dung được đầu tư kỹ càng, thể hiện tâm huyết của người dự thi, các câu trả lời ngoài việc đầy đủ còn có sự phân tích sâu sắc, nắm vững hoàn cảnh lịch sử của Hiến pháp từng thời kỳ, sưu tầm được các hình ảnh lịch sử quý giá gắn liền với các bản Hiến pháp, trình bày đẹp và đặc biệt người dự thi đã nghiên cứu, hiểu biết và nắm chắc tinh thần của Hiến pháp 2013. Kết quả chấm thi cuối cùng đã chọn được 16/35 bài dự thi xuất sắc nhất để trao thưởng và gửi dự thi ở cấp tỉnh.

Có thể nhận định rằng việc tổ chức Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam” thực sự đã trở thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trên địa bàn toàn huyện. Thông qua việc tham gia Cuộc thi, Nhân dân có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về hoàn cảnh lịch sử ra đời của các bản Hiến pháp qua các thời kỳ; sự phát triển, đổi mới trong quá trình lập hiến để mỗi bản Hiến pháp là một sản phẩm kết tinh tinh thần dân tộc, thể hiện ý chí toàn dân phù hợp sự phát triển của đất nước qua từng thời kỳ lịch sử; đặc biệt Hiến pháp năm 2013 là Hiến pháp có nhiều điểm mới, trong đó, trước hết đã thể chế hóa đầy đủ hơn, sâu sắc hơn quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về đề cao chủ quyền Nhân dân, phát huy dân chủ XHCN và đảm bảo tất cả quyền lực Nhà nước thuộc về Nhân dân./.

Phan Thị Ngọc Loan - Phòng Tư pháp UBND huyện Cẩm Xuyên