Một số giải pháp bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng internet

Ngày càng có nhiều thông tin cá nhân của người sử dụng được lưu trữ ở trên mạng. Nếu những thông tin này không được bảo vệ một cách thích hợp, kẻ xấu có thể thu thập, khai thác trái phép,có nhiều cá nhân, tổ chức giá trị tài sản trên mạng còn lớn hơn nhiều so với các tài sản hữu hình khác. Các doanh nghiệp sẽ không thể tồn tại và phát triển nếu các thông tin hoặc hệ thống thông tin bị đánh cắp hay bị phá hoại. Các cơ quan nhà nước thì không thể phục vụ người dân nhanh chóng và thuận tiện nếu các website hoạt động không bình thường. Cải cách hành chính, chính phủ điện tử, thương mại điện tử và hàng loạt chương trình lớn của quốc gia sẽ không thể thực hiện được nếu an toàn thông tin không được đảm bảo. Bên cạnh đó, hiện nay các cá nhân sử dụng mạng internet đã để lộ quá nhiều thông tin của chính bản thân mình trên mạng xã hội như: cung cấp số điện thoại, địa chỉ nhà ở, cơ quan, hình ảnh trên internet, nhất là khi mạng facebook ra đời… Điều đó dẫn đến ngày càng có nhiều thông tin cá nhân của người sử dụng được lưu trữ ở trên mạng.

Những thông tin này nếu không được bảo vệ một cách thích hợp sẽ là kẻ hỡ cho các đối tượng khai thác trái phép. Trong bối cảnh đó, mỗi cá nhân, tổ chức có “tài sản mềm”, cần nhận thức đầy đủ hơn và có biện pháp bảo vệ phù hợp với loại tài sản này. Với phạm vi bài viết này tôi xin đưa ra một số giải pháp nhằm bảo vệ thông tin cá nhân.

Thứ nhất, mỗi người phải có trách nhiệm “tự bảo vệ thông tin cá nhân và tự chịu trách nhiệm khi cung cấp những thông tin đó trên mạng”, vì vậy, người sử dụng phải tự ý thức bảo vệ thông tin cá nhân của mình, cũng như thận trọng khi cung cấp thông tin cá nhân của mình lên mạng Internet; cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm thiết lập kênh thông tin trực tuyến để tiếp nhận kiến nghị, xử lý và tổ chức thanh tra, kiểm tra các phản ánh của tổ chức, cá nhân liên quan đến các vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng.

Thứ hai, không nên chia sẻ thông tin cá nhân trên phương tiện truyền thông xã hội. Nếu như chúng ta càng chia sẻ nhiều thông tin, các kẻ xấu sẽ đánh cắp dễ dàng hơn. Cách tốt nhất để bảo vệ thông tin của cá nhân trên mạng xã hội là chia sẻ với thế giới càng ít thông tin càng tốt.

Mỗi trang web truyền thông xã hội cho phép các cá nhân thay đổi cài đặt bảo mật của mình. Ví dụ, ai đó có thể đặt tài khoản Instagram của mình ở chế độ riêng tư, nghĩa là người đó có thể quyết định có chấp nhận yêu cầu kết bạn hay không và chỉ bạn bè mới có thể xem nội dung của người đó.
Mặt khác, Facebook cung cấp cho người sử dụng nhiều cài đặt bảo mật khác nhau bao gồm bảo vệ ảnh tiểu sử và kiểm soát những người có thể xem bài đăng của người đó. Các tính năng này nhằm bảo vệ quyền riêng tư của mỗi cá nhân, vì vậy nên sử dụng chúng bất cứ khi nào có thể. Các cá nhân cũng không cần điền vào hồ sơ truyền thông xã hội đầy đủ mà chỉ phải điền vào các mục bắt buộc.

Thứ ba, sử dụng trình duyệt web riêng tư hoặc bảo mật. Cho dù cá nhân nào đó đang truy cập tài khoản truyền thông xã hội của mình hoặc thực hiện mua hàng trực tuyến, người đó sẽ sử dụng trình duyệt để kết nối với web. Tất cả các trình duyệt web đó đã để lại dấu vết để theo dõi chi tiết hoạt động trực tuyến của người đó. Tin tặc có thể nắm giữ thông tin này dễ dàng..

Thứ tư, sử dụng mật khẩu mạnh và độc đáo, mọi thứ cần phải được bảo vệ bằng mật khẩu, từ điện thoại di động đến máy tính xách tay của cá nhân nào đó. Điều này cũng được sử dụng với các tài khoản trực tuyến bao gồm email, phương tiện truyền thông xã hội và ngân hàng trực tuyến. Tuy nhiên, điều đó sẽ không có ý nghĩa trong trường hợp ai đó có thể dễ dàng giải mã mật khẩu.

Đó là lý do tại sao người ta nên sử dụng mật khẩu mạnh. Kết hợp các ký tự ngẫu nhiên, số và ký hiệu đặc biệt sẽ là một mật khẩu tốt nhất của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, không bao giờ sử dụng cùng một mật khẩu cho 2 hoặc nhiều tài khoản. Hãy sử dụng công cụ quản lý mật khẩu. Ngoài việc quản lý tất cả mật khẩu của người đó, nó cũng sẽ giúp tạo mật khẩu cực mạnh.

Thứ năm, tránh sử dụng Wifi công cộng và tại các điểm nóng, việc sử dụng kết nối Wifi tại các sân bay, nhà ga, trạm xe buýt và quán cà phê có vẻ hấp dẫn. Tuy nhiên, những kết nối này không an toàn.

Hi vọng, một số giải pháp nên trên góp phần nâng cao hiểu biết, từ đó giảm thiểu tình trạng vi phạm pháp luật, đảm bảo cho sự phát triển kinh tế - xã hội./.

Kim Oanh (Đoàn thanh niên)