Một số quy định về ủy quyền xác định giá đất cụ thể trên địa bàn tỉnh

Để góp phần tuyền truyền, phổ biến chính sách thiết thực này đến cán bộ và người dân, trong phạm vi bài viết ngắn này tôi xin giới thiệu một số nội dung cơ bản của Quyết định.

Về ủy quyền cho UBND các huyện, thành phố, thị xã xây dựng, thẩm định, phê duyệt giá đất cụ thể đối với các trường hợp, đó là:

Trường hợp thứ nhấtlà tính tiền bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn.

Trường hợp thứ hailà tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích đất ở vượt hạn mức; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích vượt hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân. Tính tiền thuê đất đối với đất nông nghiệp vượt hạn mức giao đất, vượt hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân.

Trường hợp thứ balà tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân mà phải nộp tiền sử dụng đất.

Trường hợp thứ tưlà tính tiền thuê đất đối với hộ gia đình, cá nhân với trường hợp Nhà nước cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Trường hợp thứ nămlà hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm được chuyển sang thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê và phải xác định lại giá đất cụ thể để tính tiến thuê đất tại thời điểm có quyết định cho phép chuyển sang thuê đất theo hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê theo quy định của Luật đất đai.

Trường hợp thứ sáulà hộ gia đình, cá nhân mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất trả tiền hàng năm trong thời hạn sử dụng đất còn lại theo giá đất  cụ thể, sử dụng đất đúng mục đích đã được xác định trong dự án.

Trường hợp thứ bảylà giá đất cụ thể làm căn cứ xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê cho hộ gia đình, cá nhân.

Về việc xây dựng, thẩm định, phê duyệt giá đất cụ thể đối với các trường hợp còn lại thì quy định như sau: Giá đất cụ thể để tính tiền khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư cho các tổ chức và các thửa đất hoặc khu đất UBND tỉnh giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất quản lý thì giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp các địa phương, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện hoặc báo cáo UBND tỉnh xin thuê đơn vị tư vấn có chức năng tư vấn xác định giá đất xây dựng trình Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh, UBND tỉnh phê duyện theo đúng quy định.

Về tổ chức thực hiện chính sách này thì UBND tỉnh giao như sau:

Đối với Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã thì: Chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các nội dung được ủy quyền theo đúng trình tự thủ tục quy định của pháp luật, chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND tỉnh về quyết định của mình đối với việc xây dựng, thẩm định, phê duyệt giá đất cụ thể và việc tổ chức triển khai thực hiện.

Đối với các Sở, ngành có liên quan thì UBND tỉnh giao cụ thể như sau: Giám đốc các Sở (Tài nguyên và Môi trường; Tư pháp; Tài chính) có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện của UBND các huyện, thành phố, thị xã đảm bảo khách quan, chính xác và đúng quy định; hết thời hạn ủy quyền, tổng hợp kết quả, báo cáo và tham mưu đề xuất UBND tỉnh…

Mặt khác, việc UBND tỉnh ban hành Quyết định này là rất cần thiết, hợp Hiến, hợp pháp và hợp lý. Chính sách này cũng liên quan trực tiếp đến cán bộ và người dân nên để nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về lĩnh vực này thì UBND tỉnh giao trách nhiệm: “Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Giám đốc các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp; Cục trưởng Cục thuế tỉnh; Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này”.

Hoa Phượng