Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2019 trên địa bàn tỉnh

Sau 06 năm thực hiện Luật PBGDPL, có thể nói việc tổ chức thực hiện Ngày pháp luật Nước CHXHCN Việt Nam đã trở thành nề nếp tại tỉnh Hà Tĩnh. Với sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của UBND các cấp, việc tổ chức Ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, được các địa phương, cơ quan, đơn vị chủ động thực hiện có hiệu quả. Nhiều đơn vị tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Nước CHXHCN Việt Nam trước thời điểm UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động, điều này cho thấy các ngành, các cấp, các địa phương trên địa bàn tỉnh ngày càng nâng cao nhận thức về ý nghĩa, mục đích của Ngày Pháp luật và tổ chức triển khai có hiệu quả.

Đặc biệt trong năm 2019, việc tổ chức Ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam ghi dấu sự phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai thực hiện. Trước hết là mối quan hệ phối hợp giữa Sở Tư pháp - Cơ quan thường trực Hội đồng PHPBGDPL tỉnh với các cơ quan trong hệ thống chính trị như: Hội Phụ Nữ, Hội Luật gia, Hội Nông dân, Sở Giáo dục và Đào tạo… Bên cạnh đó là mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, địa phương các cấp trên địa bàn tỉnh, đơn cử như: Ngành Công an phối hợp với ngành Giáo dục và chính quyền địa phương tổ chức hàng trăm cuộc tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh, người dân ở cơ sở. Sự tăng cường mối quan hệ phối hợp trong việc triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng công tác này.

Bám sát Kế hoạch của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các đơn vị, địa phương đã tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật; vị trí, vai trò của Hiến pháp và pháp luật trong quản lý nhà nước và đời sống xã hội; Tập trung quán triệt, phổ biến nội dung chính sách, quy định mới, nhất là nội dung các luật được Quốc hội thông qua trong năm 2019; tập trung phổ biến, tuyên truyền các lĩnh vực pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp; xây dựng nông thôn mới; lao động, bảo vệ môi trường, bảo đảm vệ sinh, an ninh, an toàn trường học; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, khiếu nại, tố cáo; phòng, chống xâm hại phụ nữ và trẻ em, bạo lực học đường, bạo lực gia đình, tội phạm, các tệ nạn xã hội và cháy nổ; bảo đảm trật tự đô thị, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm và các vấn đề khác của xã hội được dư luận quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội.

Hình thức tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam được triển khai đa dạng, phong phú. Đặc biệt trong đó có nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút sự chú ý và quan tâm của dư luận, tạo hiệu ứng mạnh mẽ trong Nhân dân như: Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam được tổ chức tại Quảng trường Thành phố, sau đó diễu hành cổ động qua các tuyến đường trên địa bàn Thành phố; Hội thi Sinh viên với pháp luật về An toàn giao thông; Tổ chức tọa đàm ngày hội Phụ nữ với pháp luật... Bên cạnh đó các hình thức tổ chức Hội nghị, Hội thảo, … tiếp tục phát huy hiệu quả. Các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh đã phát huy vai trò quan trọng trong việc đăng tải, đưa tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là Đài Phát thanh truyền hình tỉnh và Báo Hà Tĩnh đã đăng tải hàng chục tin, bài về tình hình triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật VN. Nhờ đó hiệu ứng của Ngày pháp luật Việt Nam càng được lan tỏa sâu rộng.  Với sự hưởng ứng nhiệt tình của các cấp, các ngành và các tầng lớp Nhân dân, Ngày Pháp luật đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị - pháp lý sâu rộng; thực sự là ngày hội PBGDPL; qua đó cổ vũ, động viên các cơ quan, tổ chức và Nhân dân tôn trọng, nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp và pháp luật, nâng cao ý thức tôn trọng, bảo vệ pháp luật; góp phần tạo chuyển biến mới về chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác tổ chức thi hành pháp luật.

Bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế như: một số ít cơ quan, đơn vị, địa phương chưa kịp thời, chủ động trong triển khai Ngày Pháp luật; hình thức thực hiện còn thiếu sinh động, hiệu qủa; Việc phối hợp thực hiện các hoạt động để chào mừng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đôi lúc chưa nhịp nhàng, chưa kịp thời; Nguồn lực đảm bảo cho các hoạt động triển khai Ngày Pháp luật chưa tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ.

Để Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đạt hiệu quả trong thời gian tới, cần tập trung thực hiện các nội dung cụ thể sau: Tăng cường nâng cao nhận thức, phát huy vai trò, trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị, của mỗi đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và Nhân dân trong công tác PBGDPL; Quán triệt, phổ biến các Luật, văn bản, chính sách pháp luật mới của Trung ương và tỉnh ban hành; các quy định liên quan mật thiết đến cán bộ, Nhân dân, những vấn đề dư luận quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội. Tập trung tuyên truyền phục vụ hiệu quả Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020- 2025; Tăng cường hoạt động Phổ biến, giáo dục pháp luật về cơ sở, lồng ghép với công tác hòa giải ở cơ sở, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý, các hoạt động sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, học tập tại cộng đồng và các phong trào vận động Nhân dân tuân thủ, chấp hành pháp luật, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh hiện đại; Đổi mới hình thức PBGDPL, chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và viễn thông trong công tác PBGDPL; kết hợp chặt chẽ công tác PBGDPL với công tác theo dõi thi hành pháp luật, hòa giải ở cơ sở, Trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật, công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; Huy động sự đóng góp, hỗ trợ của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cho công tác PBGDPL./.

Kim Oanh