Quy định biệt phái giáo viên tiểu học, trung học cơ sở; trung học phổ thông từ đơn vị thừa giáo viên đến đơn vị thiếu giáo viên

Theo ông Trần Trung Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT tại kì họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh ngày 13/12/2018,  tính đến tháng 12/2018, trên toàn tỉnh bậc mầm non còn thiếu 119 giáo viên, nếu so với định mức 2 giáo viên/lớp với số lớp, số học sinh hiện có thì còn thiếu 672 giáo viên; Bậc Tiểu học thiếu 177 giáo viên, nếu so với định mức 1.42 giáo viên/lớp thì còn thiếu 265 giáo viên; Bậc Trung học cơ sở thừa 200 giáo viên. Trong đó một số huyện thừa nhiều như Hương Khê 80 giáo viên; huyện Đức Thọ thừa 58 giáo viên; huyện Can Lộc thừa 52 giáo viên. Ngược lại, một số huyện thiếu cục bộ như thị xã Kỳ Anh thiếu 43 giáo viên; huyện Kỳ Anh thiếu 39 giáo viên, Can Lộc thiếu 18 giáo viên.

Riêng đối với bậc Trung học phổ thông hiện có 2.698 biên chế giáo viên, so với kế hoạch giao năm 2018 là 2.687, do đó còn thừa 11 giáo viên.

(Ảnh minh họa)

Nhằm đảm bảo yêu cầu về cơ cấu, số lượng, chất lượng đội ngũ giáo viên, cân đối thiếu, thừa giáo viên giữa các đơn vị cấp huyện, giữa các trường THPT; quan tâm chất lượng giáo dục toàn diện vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; thúc đẩy viên chức hoàn thành nghĩa vụ của mình theo quy định, ngày 09/5/2019 UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ký ban hành Quyết định số 24/2019/QĐ-UBND Quy định về biệt phái giáo viên tiểu học, trung học cơ sở; trung học phổ thông từ đơn vị thừa giáo viên đến đơn vị thiếu giáo viên (gọi tắt là Quyết định).

Theo đó, Quyết định này áp dụng đối với các giáo viên đã được tuyển dụng theo quy định, hưởng lương từ ngân sách nhà nước và đang làm việc tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, THPT trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Khi thực hiện biệt phái thì giáo viên biệt phái phải đáp ứng điều kiện có tuổi đời từ 45 trở xuống đối với nữ, từ 50 trở xuống đối với nam; thời gian biệt phái không quá 03 năm và việc biệt phái phải đảm bảo cơ cấu môn học theo quy định.

Một số đối tượng được ưu tiên không thuộc diện biệt phái được nêu tại Quyết định như: Bản thân giáo viên là con đẻ, con nuôi duy nhất hoặc đang trực tiếp chăm sóc cả bố và mẹ đều là thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh; Cả hai vợ, chồng đều là giáo viên thuộc diện biệt phái thì chỉ thực hiện biệt phái 01 người; Những người có vợ hoặc chồng thuộc lực lượng vũ trang hoặc cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại hải đảo, các xã biên giới, các đồn biên phòng, cửa khẩu quốc tế hoặc đang làm nhiệm vụ quốc tế. Trường hợp giáo viên có nguyện vọng biệt phái, phải có đơn xin biệt phái, có xác nhận đồng ý của Hội đồng nhà trường.

Các trường hợp chưa thực hiện biệt phái gồm: Giáo viên đang trong thời hạn xử lý kỷ luật hoặc đang bị điều tra, truy tố, xét xử; Giáo viên đang trong thời gian được cử đi học trong hoặc ngoài nước; Giáo viên đang điều trị bệnh hiểm nghèo (có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền); Giáo viên nữ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; Giáo viên đang nuôi con đơn thân dưới 18 tuổi; Giáo viên đang trong thời gian tập sự.

Ngoài ra, Quyết định cũng quy định về chế độ, chính sách và nghĩa vụ của giáo viên biệt phái, cụ thể: Giáo viên biệt phái được hưởng lương và phụ cấp lương (nếu có), các quyền lợi khác theo quy định; các chế độ, chính sách quy định tại Nghị quyết số 96/2018/NQ-HĐND ngày 18/7/2018 của HĐND tỉnh; trường hợp biệt phái từ vùng đặc biệt khó khăn đến vùng không đặc biệt khó khăn thì không được hưởng các khoản phụ cấp đối với viên chức công tác tại địa bàn đặc biệt khó khăn; trường hợp biệt phái đến vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì được hưởng các chính sách đối với viên chức công tác tại địa bàn đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ.

Việc thực hiện có hiệu quả Quyết định số 24/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh sẽ cơ bản sẽ cân đối vấn đề thiếu, thừa giáo viên giữa các đơn vị cấp huyện, giữa các trường THPT trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh./.

Lê Hoa- Chi đoàn thanh niên