Thành phố Hà Tĩnh tập huấn Luật hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành

Tham dự hội nghị có hơn 200 đại biểu tham gia, trong đó có các cán bộ cốt cán Thành phố, phường, xã và tổ trưởng tổ hòa giải thôn, tổ dân phố của 16 phường, xã trên địa bàn Thành phố.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Nguyễn Thị Hoa Phượng- Trưởng phòng PBGDPL - Sở Tư pháp giới thiệu nội dung chính của Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong đó tập trung nhấn mạnh các điểm mới của Luật Hòa giải ở cơ sở như: Về phạm vi hòa giải; Chính sách của Nhà nước về hòa giải ở cơ sở; Nguyên tắc hoạt động hòa giải ở cơ sở; Các quy định về hòa giải viên; thủ tục bầu, công nhân hòa giải viên và các trường hợp thôi làm hòa giải viên; các quy định về quyền và nghĩa vụ của hòa giải viên…

Bên cạnh đó, hội nghị còn được tập huấn các kỹ năng nghiệp vụ về hòa giải ở cơ sở do đồng chí Nguyễn Thành Trung - Phó Trưởng phòng PBGDPL - Sở Tư pháp trình bày.

Hội nghị cũng đã trao đổi, thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở tại thôn, tổ dân phố.

Thông qua hội nghị nhằm mục đích nâng cao năng lực cho cán bộ chính quyền cơ sở, thôn, tổ dân phố và người làm công tác hòa giải thực hiện có chất lượng, hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở; góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, tạo đà cho phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao đời sống của nhân dân trên địa bàn Thành phố./.

Trương Thị Quỳnh Vân

Phòng Tư pháp TP Hà Tĩnh