Hà Tĩnh đạt giải nhất Hội thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV

Ngày 08/11 tại tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương tổ chức Vòng thi chung kết Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV.

Tham dự Hội thi có đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương, Trưởng ban tổ chức Hội thi; đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương, Phó Trưởng ban tổ chức Hội thi; đồng chí Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương; đồng chí Đoàn Thị Tuyết Nhung, Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương.

Tại Vòng thi chung kết toàn quốc có sự tham gia của 14 đội thi đã đạt giải cao tại các vòng thi khu vực, bao gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Lắk, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An, Ninh Bình, Tây Ninh, Thái Nguyên, Thanh Hóa và Vĩnh Phúc. Trong đó các đội lần lượt thực hiện 3 phần thi: giới thiệu, lý thuyết và tiểu phẩm.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh và Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh tặng hoa, biểu trưng cho đại diện 14 đội thi

Tại Vòng chung kết, đội thi tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục mang đến những tiết mục đặc sắc. Với phần thi giới thiệu, đội thi đã giúp người xem hiểu thêm về Hà Tĩnh với những địa danh, danh nhân nổi tiếng cũng như truyền thống của quê hương. Đồng thời giới thiệu những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội và công tác hòa giải cơ sở của tỉnh nhà. Phần thi khai thác làn điệu dân ca ví, dặm để chuyển tải các nội dung và để lại ấn tượng sâu sắc cho Ban Tổ chức, Ban Giám khảo cũng như đông đảo khán giả.

Phần thi giới thiệu của đội thi tỉnh Hà Tĩnh

Tại phần thi lý thuyết, đội thi của tỉnh Hà Tĩnh trả lời chính xác 10/10 câu hỏi trắc nghiệm và xuất sắc hoàn thành câu hỏi tình huống do Ban Tổ chức đưa ra.

Đội thi tỉnh Hà Tĩnh thực hiện phần thi hòa giải khéo

Tại phần thi thứ ba, đội thi Hà Tĩnh mang đến tiểu phẩm “Tình đất, tình người”. Nội dung tiểu phẩm tái hiện lại tranh chấp thừa kế tài sản do cha mẹ để lại giữa hai anh em ruột. Các hòa giải viên bằng sự am hiểu kiến thức pháp luật và kỹ năng hòa giải đã khéo léo phân tích cho các bên tranh chấp quy định pháp luật có liên quan, đồng thời nhẹ nhàng dùng cái “tình” để khuyên giải các bên hóa giải mâu thuẫn, giữ gìn tình cảm anh em trong gia đình. Nội dung tiểu phẩm cũng được chuyển tải thông qua làn điệu dân ca ví dặm mượt mà, nhờ vậy đã tạo cảm xúc và ấn tượng đặc biệt cho người xem.

Đội thi tỉnh Hà Tĩnh thực hiện phần thi tiểu phẩm

Với những phần thi ấn tượng đó, đội thi tỉnh Hà Tĩnh đã xuất sắc giành giải Nhất tại Vòng chung kết toàn quốc.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội và đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Phối hợp PBGDPL Trung ương trao giải Nhất cho đội thi Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó Ban Tổ chức trao giải Nhì cho đội Thanh Hóa, Nghệ An; giải Ba cho các đội Hà Nội, Bà Rịa-Vũng Tàu, Ninh Bình và 08 giải Khuyến khích cho các đội: Đắk Lắk, Đồng Tháp, Vĩnh Phúc, TP Hồ Chí Minh, TP Hải Phòng, Tây Ninh, Thái Nguyên, Đồng Nai./.

Thiều Chiên