Công tác đoàn và phong trào thanh niên trong Quý I năm 2021

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH/ĐTN ngày 23/02/2021 về Công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021, được sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở, sự phối hợp của các Phòng, Trung tâm thuộc Sở, Công tác đoàn và phong trào thanh niên trong Qúy I đã có nhiều hoạt động thiết thực, thu hút đoàn viên tham gia, trong đó tập trung vào các hoạt động sinh hoạt chính trị, các công trình, phần việc thanh niên cụ thể gắn với kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Tác phẩm tham gia cuộc thi ảnh “Tôi yêu màu áo xanh thanh niên”

Về công tác giáo dục chính trị tư tưởng, Chi đoàn đã tổ chức đoàn viên tham gia Sinh hoạt đoàn thanh niên với chuyên đề “Tuổi trẻ Hà Tĩnh tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” và chuyên đề “Vai trò của đoàn viên trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng”. Qua các buổi sinh hoạt đã giúp cho các đoàn viên hiểu hơn về vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với Đảng và sự lan tỏa sâu rộng các phong trào thi đua, lập nhiều thành tích chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Tham gia cuộc thi ảnh “Tôi yêu màu áo xanh thanh niên” do Đoàn khối tổ chức. Qua đó, đã góp phần làm lan tỏa hình ảnh đẹp của đoàn viên thanh niên; đồng thời thể hiện vai trò, trách nhiệm, sự cống hiến của tuổi trẻ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Trong hoạt động xung kích tham gia hoạt động chuyên môn, thực hiện Kế hoạch ngày pháp luật năm 2021, Chi đoàn đã chủ trì thực hiện buổi sinh hoạt ngày pháp luật với 02 nội dung chính: Giới thiệu một số quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 và Giới thiệu một số điểm mới của Luật thanh niên năm 2020. Hoạt động này đã góp phần gới thiệu đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan một số điểm mới của Luật Thanh niên năm 2020 và đặc biệt là quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015. Trong tháng thanh niên, đoàn viên Chi đoàn đã tích cực tham gia hoạt động viết tin, bài trên Trang thông tin điển tử của Sở và Bản tin tư pháp.

Tiếp nối các hoạt động trong tháng thanh niên, Chi đoàn đã cử đoàn viên tham gia hỗ trợ miễn phí khi người dân, doanh nghiệp đến thực hiện thủ tục hành chính lĩnh vực tư pháp tại Trung tâm hành chính công tỉnh. Trong một ngày thực hiện, đoàn viên Chi đoàn đã hỗ trợ miễn phí 89 hồ sơ thủ tục hành chính. Đây là hoạt động hết sức thiết thực, ý nghĩa, được người dân, doanh nghiệp đánh giá cao.

Tham gia hỗ trợ miễn phí thực hiện thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công tỉnh

Bên cạnh đó, Chi đoàn đã cùng các đơn vị trong Khối Nội chính - Chính quyền thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, trong đó có công trình sửa chữa bia tưởng niệm liệt sỹ Miếu Biên Sơn, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, đây là nơi sinh hoạt chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Can Lộc và là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Song song với kết quả đã đạt được, phong trào đoàn và công tác thanh niên của Chi đoàn trong Qúy I còn gặp một số khó khăn, tồn tại như: do tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp Covid 19 có những diễn biến phức tạp nên đã ảnh hưởng đến việc triển khai các hoạt động tập trung đoàn viên như: Tổ chức tọa đàm; tổ chức hành hương, dâng hương, hoa tại một số địa chỉ đỏ; các hoạt động văn nghệ, thể thao;  các đoàn viên tại các phòng, đơn vị thuộc Sở đều được giao phụ trách các nhiệm vụ quan trọng, một số đoàn viên là lãnh đạo phòng, đơn vị nên khối lượng công việc lớn, do đó việc tham gia các phong trào, hoạt động Đoàn phát động còn chưa được đầy đủ.

Trong thời gian tới, để công tác đoàn và phong trào thanh niên có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực và ý nghĩa hơn Chi đoàn cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp như sau:

Thứ nhất, tiếp tục tranh thủ sự quan tâm, tạo điều kiện của Lãnh đạo Sở; sự phối hợp của các Phòng, Trung tâm.

Thứ hai, tiếp tục đổi mới về nội dung, hình thức, nâng cao hiệu quả công tác giáo dục, chính trị tư tưởng, tạo môi trường để đoàn viên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Thứ ba, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, chất lượng Đoàn viên. Đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt phù hợp với đặc điểm tình hình công tác đoàn và phong trào thanh niên trong giai đoạn hiện nay.

Thứ tư, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, công tác thiếu niên nhi đồng./.

Lê Quế