Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bầu cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện trọng đại của đất nước, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn xã hội. Qua đó phát huy tinh thần yêu nước của mọi tầng lớp Nhân dân, nâng cao nhận thức về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân trong việc xây dựng, củng cố Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân, vì dân. Đây cũng là dịp để Nhân dân trong toàn tỉnh phát huy quyền làm chủ, sáng suốt lựa chọn người tiêu biểu, đủ đức, đủ tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân vào Quốc hội và HĐND các cấp.

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đóng vai trò quan trọng trong công tác bầu cử, trong thời gian qua, với vai trò là cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, Sở Tư pháp đã chủ động, tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Để tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bầu cử trong  toàn  ngành, góp phần cùng các cấp, các ngành nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh về cuộc bầu cử, Sở Tư pháp đã ban hành Kế hoạch số 80/KH- STP ngày 10/3/2021về tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bầu cử phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026. Trong đó, xác định nội dung trọng tâm là tập trung tuyên truyền, giới thiệu các quy định của Hiến pháp năm 2013, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015; Luật Tổ chức Quốc hội đã được sửa đổi, bổ sung năm 2020; Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã được sửa đổi, bổ sung năm 2019 và  các văn bản pháp luật khác có liên quan; các chỉ thị, hướng dẫn của Hội đồng bầu cử quốc gia và các cơ quan khác có thẩm quyền…

Theo đó, Sở đã tổ chức hội nghị tập huấn Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cho hơn 100 đại biểu là cán bộ pháp chế các sở, ngành; báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh và trưởng phòng Tư pháp các huyện,thành phố, thị xã. Xây dựng chuyên mục “bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026” trên cổng thông tin điện tử Sở Tư pháp; thường xuyên cập nhật, đăng tải kịp thời các văn bản chỉ đạo của Trung ương, địa phương và các quy định của pháp luật về bầu cử,  các vấn đề cần định hướng dư luận xã hội; các tài liệu tuyên truyền pháp luật về bầu cử, các hoạt động triển khai công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh; tham gia hưởng ứng tích cực cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về bầu của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND do Bộ Tư pháp tổ chức. Đến thời điểm hiện nay Hà Tĩnh đang xếp thứ 10 toàn quốc với 10.428 lượt người dự thi; chủ động phối hợp với Báo Hà Tĩnh xây dựng chuyên trang, chuyên mục giới thiệu về các văn bản pháp luật về bầu cử; bên cạnh đó Sở đã phối hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh và các đơn vị liên quan thực hiện chương trình pháp luật và đời sống phát trên sóng truyền hình tỉnh với nội dung giới thiệu một số quy định của pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Hội nghị tập huấn Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND

Trên cơ sở hướng dẫn của Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp các huyện, thành phố đã tích cực tham mưu cho Ủy ban nhân dân cùng cấp ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện tuyên  truyền,  phổ  biến  pháp luật về bầu cử bằng các hình thức phù hợp với đối tượng, địa bàn và yêu cầu nhiệm vụ. Theo đó, các địa phương đã chỉ đạo xây dựng chuyên mục “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bầu cử” trên Trang thông tin điện tử Ủy ban nhân dân huyện, thành phố; lồng ghép tuyên truyền cuộc bầu cử đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân tại các Hội nghị tập huấn; các cuộc họp cơ quan, họp Chi bộ, sinh hoạt các tổ chức đoàn thể, họp tổ, xóm. Ngoài các hình thức tuyên truyền bằng miệng, tuyên truyền trực tiếp, các đơn vị, địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền bằng trực quan như treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích… với những thông điệp ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, qua đó góp phần nâng cao nhận thức về quyền và nghĩa vụ của công dân để nhân dân tự giác, tích cực tham gia cuộc bầu cử.

Phát tờ rơi tuyên truyền về bầu cử cho người dân tại thôn Nam Bắc Thành xã Cẩm Thành huyện Cẩm Xuyên

Đoàn Trường THPT Nghi Xuân tổ chức hội thi “Rung chuông vàng tìm hiểu pháp luật về bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp"

Đoàn viên thanh niên ở phường Kỳ Phường xây dựng các con đường bích họa tuyên truyền công tác bầu cử.

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử là cơ sở quan trọng, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động, sự đồng thuận trong toàn xã hội để ngày bầu cử thực sự là ngày hội lớn của Nhân dân. Tin tưởng rằng hoạt động này sẽ tích cực đóng góp một phần vào thành công chung của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sắp tới./.

Kim Oanh