Hội nghị trực tuyến quán triệt, phổ biến Nghị định số 52/2015/NĐ-CP về cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật

Hội nghị đã được nghe đồng chí Lê Văn Duyên – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin – Bộ Tư pháp giới thiệu về hệ cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật; các tiện ích của hệ cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật (như tự động tạo chương, điều, khoản, điểm, tự động xác định hiệu lực của văn bản, tra cứu lịch sử văn bản, xem văn bản bằng tiếng anh,…) và một số điểm quan trọng của Nghị định số 52/2015/NĐ-CP, Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 52/2015/NĐ-CP. Đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp như Vụ các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Cục kiểm tra văn bản QPPL, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Vụ phổ biến giáo dục pháp luật đã tham luận trao đổi những vấn đề liên quan đến việc sử dụng hệ cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật trong công tác xây dựng văn bản, kiểm tra, rà soát văn bản, phổ biến giáo dục pháp luật và kiểm soát thủ tục hành chính. Một số địa phương như Lào Cai, Điện Biên, Sóc Trăng, Hậu Giang…, pháp chế bộ, ngành như Ngân hàng nhà nước, Bộ Thông tin truyền thông cũng đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các kiến nghị trong quá trình thực hiện việc cập nhật lên cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật. Dự kiến sau Hội nghị này, Cục Công nghệ thông tin sẽ tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cập nhật văn bản trên CSDLQG về pháp luật cho chuyên viên làm công tác cập nhật văn bản của tổ chức pháp chế các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Về phía điểm cầu Hà Tĩnh, đồng chí Nguyễn Thanh Hải – Phó Giám đốc Sở Tư pháp – chủ trì hội nghị đã chỉ đạo các phòng chuyên môn có liên quan sau Hội nghị này, khẩn trương tham mưu Lãnh đạo Sở phối hợp với Sở Thông tin truyền thông xây dựng kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ được quy định trong Nghị định số 52/2015/NĐ-CP trình UBND tỉnh ban hành./.

Bài: Kim Lân; Ảnh: Nguyễn Anh