Hưởng ứng Ngày Pháp Việt Nam năm 2014 - Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh tập trung các hoạt động hướng về cơ sở

Đặc biệt, thông qua hoạt động trợ giúp pháp lý lưu động, Trung tâm đã góp phần truyền tải các nội dung cơ bản của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (được Quốc hội thông qua năm 2013) đến người dân ở cơ sở, tiếp tục khẳng định vai trò và ý nghĩa to lớn của Hiến pháp trong đời sống của nhân dân.

Trong tháng 10, 11/2014 Trung tâm đã phối hợp với các phòng Tư pháp tổ chức trợ giúp pháp lý lưu động tại 10 xã, phường thuộc Thành phố Hà Tĩnh, Thị xã Hồng Lĩnh, các huyện Đức Thọ và Hương Sơn, tổng có hơn 600 lượt người tham gia với 149 vụ việc, trong đó: lĩnh vực Chính sách ưu đãi người có công với cách mạng là 56 vụ việc, đất đai: 20 vụ việc, bảo trợ xã hôi: 42 vụ việc, dân sự 02 vụ việc, khiếu nại - tố cáo: 01 vụ việc, Hành chính: 02 vụ việc.

Trong đợt này, đối tượng được tập trung trợ giúp pháp lý là người nghèo và các đối tượng chính sách. Vì vậy, các Trợ giúp viên, Cộng tác viên trợ giúp pháp lý đã chú trọng tư vấn, hướng dẫn chủ yếu về pháp luật ưu đãi người có công với cách mạng, chính sách bảo trợ xã hội và đất đai. Đã phát miễn phí một số tờ gấp pháp luật có nội dung thiết thực với cơ sở, do đó được nhân dân đón nhận cao.

Ngoài việc thực hiện tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật thì các Trợ giúp viên, Cộng tác viên trợ giúp pháp lý của Trung tâm còn trực tiếp giải đáp pháp luật cho người dân; lắp đặt các Bảng thông tin trợ giúp pháp lý tại các cơ quan tiến hành tố tụng cấp huyện và một số cơ quan, đơn vị ở cấp xã./.

Nguyễn Thị Ngọc