Kiểm tra công tác xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh năm 2017

Đoàn kiểm tra làm việc tại UBND Thị xã Kỳ Anh

Qua kiểm tracho thấy, trong thời gian qua các đơn vị, địa phương đã cơ bản triển khai thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính; các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến ngành, lĩnh vực; các văn bản về theo dõi thi hành pháp luật. Trong công tác xử phạt VPHC, các trường hợp vi phạm đã được phát hiện, lập biên bản và xử lý đúng với hành vi vi phạm; việc giải quyết các hồ sơ về cơ bản đảm bảo cơ sở pháp lý, áp dụng xử phạt đúng hành vi, mức xử phạt, thẩm quyền xử phạt theo quy định.

Đoàn kiểm tra làm việc tại Cục Hải Quan

Bên cạnh đó, vẫn còn một số hạn chế như: Việc chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra về XLVPHC&TDTHPL của một số đơn vị chưa đáp ứng được yêu cầu; công tác tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng và nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác tham mưu về XLVPHC&TDTHPLvà những người có thẩm quyền xử phạt VPHC tại một số đơn vị, địa phương triển khai thực hiện chưa đồng bộ; việc lưu trữ hồ sơ xử phạt VPHC chưa đúng quy định…

Đoàn kiểm tra làm việc tại UBND huyện Vũ Quang

Đoàn kiểm tra làm việc tại Sở Công Thương

Đoàn kiểm tra đã đề nghị các đơn vị, địa phương trong thời gian tới cần tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm đó là: Tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ về công tác XLVPHC và TDTHPL cho đội ngũ cán bộ tham mưu và người có thẩm quyền giải quyết trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm để tránh bỏ ngõ nhiệm vụ; khắc phục các mặt còn thiếu sót trong việc lập, lưu trữ hồ sơ xử phạt VPHC...../.

Quang Lý