Lấy ý kiến góp ý dự thảo Quyết định của TTCP quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Thực hiện nhiệm vụ này, Sở Tư pháp đã ban hành văn bản số 165/STP-PBGDPL đề nghị UBND các huyện, thành phố thị xã đóng góp ý kiến hoàn thiện dự thảo, đồng thời tổ chức lấy ý kiến của UBND cấp xã để tổng hợp gửi Sở Tư pháp.

Dự thảo Quyết định này thay thế Quyết định số 619/QĐ-TTg ngày 08/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, theo đó có nhiều điểm thay đổi so với trước đây về điều kiện và tiêu chí chấm điểm.

Về điều kiện công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được sửa đổi, hoàn thiện cho phù hợp, trong đó kế thừa 02 điều kiện theo Quyết định số 619/QĐ-TTg (không có tiêu chí nào dưới 50% điểm tối đa, tổng số điểm của các tiêu chí đối với từng nhóm cấp xã loại I, loại II và loại III). Kế thừa cách phân loại đơn vị cấp xã loại I, loại II, loại III, nhưng bổ sung các xã đặc biệt khó khăn theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ vào nhóm xã loại III. Về điều kiện “cán bộ, công chức cấp xã vi phạm pháp luật và bị xử lý kỷ luật…” được sửa đổi theo hướng tập trung vào trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp xã, theo đó “trong năm không có cán bộ, công chức là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương xã, phường, thị trấn bị xử lý kỷ luật hành chính do vi phạm pháp luật trong thực thi công vụ hoặc phải bồi thường thiệt hại do hành vi công vụ trái pháp luật gây ra”. Bỏ điều kiện đánh giá sự hài lòng của tổ chức, cá nhân về thực hiện thủ tục hành chính nhằm giảm áp lực cho cơ sở, có thể sử dụng kết quả của một số chỉ số, tiêu chí khác đang áp dụng để phục vụ việc đánh giá, xét xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Về tiêu chí xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được sửa đổi, đã giảm số lượng chỉ tiêu (còn 20 chỉ tiêu, giảm 05 chỉ tiêu).

Ý kiến góp ý của các địa phương sẽ được Sở Tư pháp tổng hợp báo cáo Bộ Tư pháp và UBND tỉnh trước ngày 25/3/2021./.

Thiều Chiên