Quy định mới về thủ tục hành chính trong lĩnh vực chứng thực

Ngày 01/6/2020, Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định số 1329/QĐ-BTP về việc công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực chứng thực trong phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tư pháp.

Về thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung: có 06 thủ tục hành chính áp dụng chung; 02 thủ tục hành chính thực hiện tại Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và các cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài; 05 thủ tục hành chính thực hiện tại UBND cấp huyện và 05 thủ tục hành chính thực hiện tại UBND cấp xã. Trong đó, các thủ tục hành chính thực hiện tại UBND cấp huyện được sửa đổi, bổ sung là: Chứng thực chữ ký người dịch mà người dịch là cộng tác viên dịch thuật của phòng Tư pháp; Chứng thực chữ ký người dịch mà người dịch không phải là cộng tác viên dịch thuật của phòng Tư pháp; Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản; Chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản mà di sản là động sản; Chứng thực văn bản khai nhận di sản mà di sản là động sản. Các thủ tục hành chính thực hiện tại UBND cấp xã được sửa đổi, bổ sung là: Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản, quyền sử dụng đất, nhà ở; Chứng thực di chúc; Chứng thực văn bản từ chối nhận di sản; Chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản mà di sản là động sản, quyền sử dụng đất, nhà ở; Chứng thực văn bản khai nhận di sản mà di sản là động sản, quyền sử dụng đất, nhà ở.

Bên cạnh đó, có 02 thủ tục hành chính của công chứng viên thực hiện chứng thực cũng được bãi bỏ. Các sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ về thủ tục hành chính trong lĩnh vực chứng thực dựa trên các quy định của Thông tư số 01/2020/TT-BTP ngày 03/03/2020 của Bộ Tư pháp Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16 tháng 02 năm 2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch./.

Đình Ninh